อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

วันฮาโลวีนหยุดผีดื่มแล้วขับ จัดหนัก!โทษให้ถึงคนขาย

เยาวชนนับร้อยแต่งแฟนซีภูตผีปีศาจรณรงค์เนื่องในวันฮาโลวีน 2018 "หยุดผีดื่มแล้วขับ" สะท้อนปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนจากคนเมา พร้อมสร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนน ด้านมูลนิธิเมาไม่ขับจี้จัดการคนขายเหล้าให้เด็ก พุธที่ 31 ตุลาคม 2561 เวลา 16.17 น.

วันนี้ (31 ต.ค.) ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกรมคุมประพฤติ กลุ่มนักเรียนนักศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันฮาโลวีน 2018  ภายใต้แนวคิด Halloween Party #หยุดผีดื่มแล้วขับ โดยกลุ่มเยาวชนกว่า 100 คน ได้ร่วมกันแต่งกายแฟนซีเป็นภูตผีปีศาจ เพื่อสะท้อนปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนจากคนเมาแล้วขับ สร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนเพื่อลดอุบัติเหตุ ตลอดจนจัดบูธกิจกรรมและการแสดงบนเวทีที่น่าสนใจโดยฝีมือเยาวชน

โดยนางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า เป็นการเปิดเวทีสร้างสรรค์ให้เยาวชนแสดงออก สนุกได้แบบไร้แอลกอฮอล์ สร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ใช่แค่เฉพาะเทศกาลปีใหม่หรือสงกรานต์ เพราะการดื่มฉลองของคนไทยมีทุกวัน โดยบางครั้งถูกกระตุ้นจากโปรโมชั่นร้านค้าหรือสถานประกอบการ และหลายครั้งที่ความสนุกสนานมาพร้อมกับความมึนเมา ทำให้นักดื่มไปสู่ความประมาท ส่งผลให้ผู้ร่วมทางคนอื่นกลายเป็นเหยื่อ บาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามจากรายงานสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในปี 2559 มีสูงถึง 21,745 ราย ผู้ประสบอุบัติเหตุส่วนใหญ่อยู่ในวัย 15-24 ปี ขณะที่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตในช่วงเทศกาล เกิดจากการดื่มแล้วขับ รวมทั้งจากการศึกษาตรวจแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ที่เกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 พบว่า กว่า 56% มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ด้านนายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวถึงปัญหาดื่มแล้วขับว่า ขณะนี้สังคมมีความตื่นตัวในการช่วยกดดันโทษเมาแล้วขับมากขึ้น แต่ที่ต้องเพิ่มเติมคือการรณรงค์เผยแพร่พิษภัยของแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะการขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งในบางประเทศมีโทษหนักกว่าประเทศไทย เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นตำรวจจะสืบสวนสอบสวนหาความเชื่อมโยงว่าผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กและดำเนินการตามกฎหมายด้วยโทษสูงสุด ถึงขั้นปิดสถานบันเทิง ดังนั้นในบ้านเราควรเริ่มจากวันฮาโลวีนนี้ เพราะเป็นวันที่เยาวชนจะออกไปเที่ยวสังสรรค์ตามผับบาร์ ทางภาคีเครือข่ายจึงขอสนับสนุนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติประกาศนโยบายไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ ให้เข้มงวดตรวจตราสถานบันเทิง ห้ามปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ และเมื่อเด็กเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ ก็ควรจัดการไปให้ถึงคนที่ขายเหล้าให้เด็กอย่างจริงจัง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20