อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

เหยื่อโผล่แฉอีกเคยร่วมธุรกิจ ชี้'ข้าวกล่อง'ไปไม่ถึงโรงงาน

สาว 31 เหยื่อรายใหม่ร่วมวงแฉอีก "คดีข้าวกล่องลวงโลก" ระบุถูกชวนร่วมทำธุรกิจด้วย แต่เริ่มเอะใจติดตามไปหาความจริง สุดท้ายตาสว่าง รีบถอนตัวก่อนถลำลึก ย้ำเสียนับแสนยังเล็กน้อย พุธที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.45 น.

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พ.ต.อ.คีรี เกียรติสาร รอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ ได้เร่งสอบปากคำ 3 ผู้เสียหาย ที่รับทำข้าว 10,000 กล่อง น้ำดื่ม 10,000 ขวด เพื่อส่งให้ผู้ว่าจ้างสาว 2 รายคือ นางธนิตา หรืออิ๋ว และน.ส.กัญจ์หทัย (สงวนนามสกุลทั้งคู่) ซึ่งทำหนังสือสัญญาว่าจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ปรากฏว่าถูกปฏิเสธไม่จ่ายเงิน โดนกล่าวหาว่าทำผิดสัญญาเรื่องเวลาจนต้องถูกปรับเงิน 350,000 บาท ว่าเข้าข่ายฉ้อโกงหรือไม่ โดย พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ สั่งให้ดำเนินการเต็มที่ และประสานขอข้อมูลจากตำรวจพิษณุโลกด้วย

ต่อมา  น.ส.อำภาพร  ดอนคำไพ อายุ 31 ปี ชาวพิษณุโลก เหยื่ออีกรายได้โทรศัพท์มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม หลังเคยหลงกลร่วมธุรกิจทำข้าวกล่องส่งโรงงาน เมื่อปี 60 แม้จะถอนตัวทัน แต่ก็สูญเงินไปนับ 100,000 บาท ว่า เดิมตนทำเสริมสวยในตัวเมืองพิษณุโลก ได้รู้จักลูกค้าคนหนึ่งชื่อ "อิ๋ว" อายุ 30-35 ปี ต่อมาพอเลิกกิจการได้แวะไปเยี่ยมเยียนที่บ้านเขาตามประสาคนรู้จัก ไปถึงก็พบกลุ่มคนกำลังทำกับข้าวกันอยู่ เมื่อถามถึงรู้ว่ากำลังทำกับข้าวส่งโรงงานใน จ.อุตรดิตถ์ วันละ 10,000 กล่อง ได้สัมปทานมา จึงถูกชักชวนให้มาร่วมธุรกิจข้าวกล่อง"ที่จริงรายละเอียดปลีกย่อยมาเยอะมาก ได้เล่าให้ตำรวจฟังหมดแล้ว ขอสรุปว่าเราลงทุนไปกับเขาพอสมควร ได้กลับคืนมาทีละไม่มาก แต่ก็ต่อเนื่อง จนเริ่มเอะใจว่าข้าวกล่องเราไปถึงโรงงานจริงหรือไม่ จึงแอบไปสอบถามชาวบ้าน ถึงรู้ว่ามันไม่ไปถึงโรงงานเลย ถึงแค่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเอาไปแจกจ่ายลูกบ้านบ้าง เททิ้งแม่น้ำบ้าง มันเหมือนเป็นกระบวนการอะไรสักอย่าง เราเลยบอกกับเขาไปว่าขอไม่ทำแล้ว สูญเงินไปประมาณ 100,000 บาท ยังดีไม่ถลำลึกมากกว่านี้เพราะเขาชวนลงทุนเพิ่มอีก 2 แสน เชื่อว่าโดนหลอกแน่จึงไปแจ้งลงประจำวันไว้ที่ สภ.พญาแมน จ.อุตรดิตถ์ แต่ไม่ได้ติดตามความคืบหน้าของคดี กระทั่งมาเห็นข่าวก็รู้ทันทีว่าถูกหลอกเหมือนกัน"


น.ส.อำภาพร กล่าวอีกว่า นอกจากที่ตนจะเสียเงินไปจำนวนดังกล่าวแล้ว มีของหลงเหลือได้กลับมาแค่หม้อแกง 5 ใบ เตาแก๊สหุงต้ม 2 ใบ แต่ต้องบอกเลยว่าตนโดนน้อยที่สุดแล้ว ช่วงนั้นเห็นคนทำกับข้าวกันหลายรายลงทุนซื้อสัมปทานกันเป็นคนละล้านบาทก็มี ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากภาคใต้มาทำที่ จ.อุตรดิตถ์ เสียหายกันมากมาย  ถือเป็นบทเรียนที่ไว้ใจคนที่เราไม่ได้รู้จักมานาน ไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีว่าเขาส่งที่ไหน การทำสัญญาก็ไม่เห็นตัวสัญญา ที่ออกมาพูดวันนี้เพราะไม่อยากให้ใครเชื่อ มันเป็นธุรกิจข้าวกล่องลวงโลกทั้งสิ้น.ติดตามข่าว "หลอกทำข้าวหมื่นกล่อง" ได้ทั้งหมดที่นี่..คลิก

บอกต่อ : 172