อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

'บ็อบ'เล่าเหตุผลรับเลี้ยง'หมูปิ้ง'สุนัขถูกทารุณ

บ็อบ หนุ่มใจบุญรับเลี้ยงหมูปิ้ง สุนัขที่ถูกคนขี่มอเตอร์ไซด์ลากไปตามถนน เปิดเหตุผลที่รับเลี้ยงหมูปิ้ง ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11.53 น.

ก่อนหน้านี้ถือเป็นเรื่องสะเทือนใจคนรักสุนัขอย่างมาก หลังมีคลิปของชายคนหนึ่งใช้โซ่ลากคอสุนัขตัวหนึ่งที่ชื่อว่า น้องหมูปิ้ง ให้วิ่งตามถนนจนเกิดอาการบาดเจ็บอย่างหนัก จากนั้นก็มีพลเมืองดีช่วยหมูปิ้งไว้ทันก่อนจะพาไปรักษาและเปิดหาบ้านให้หมูปิ้งได้อยู่ใหม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด “เดลินิวส์ออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ บ็อบ-ปริญญา พิทักษ์ ผู้ใจบุญรับเลี้ยงหมูปิ้งเราเลยไม่พลาดต้องถึงเหตุผลที่รับเลี้ยงหมูปิ้งทันที

บ็อบ เผยว่า "เหตุผลแรกเกิดจากตอนที่เราเห็นคลิปและรู้สึกเวทนา ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะเอาเขามาดูแล แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นแถวบ้านพอดี ก็เลยตามไปคุยกับคนที่ดูแลเบื้องต้นว่าจะขอรับผิดชอบอาหารมื้อเช้าทุกเช้าแล้วกัน จากนั้นคนที่ดูแลเขามีธุระต้องไปต่างจังหวัด 5 วัน เขาก็เอาหมูปิ้งมาฝากเรา ตอนนั้นหมูปิ้งต้องไปล้างแผลทุกวันเพราะเนื้อเขาเปิดหมด เดินไม่ได้ต้องอุ้มตลอด พอครบเวลาพี่เขากลับมาก็บอกผมว่าฝากต่อได้ไหม ผมก็บอกได้ ทีนี้พอหมูปิ้งมาอยู่กับเรา 1 เดือน แผลแห้งก็จะเปิดหาบ้านให้เขา แต่มันผูกพันกันแล้วเพราะเขาขี้อ้อน จากตอนแรกที่ระแวงทุกคน ผมก็เลยคิดว่าถ้าหาบ้านไม่ได้ผมจะเลี้ยงเอง แต่มันก็โจทย์อีกว่า เรามีหมาอยู่แล้ว 1 ตัวถ้าเข้ากันได้เราก็จะรับเลี้ยง แต่ถ้าเข้าไม่ได้ก็มีปัญหา พอเราลองจับเขามาอยู่ด้วยกันเข้ากันได้ก็เลยเลี้ยงหมูปิ้งเอง ซึ่งตอนนี้เขาอยู่เราอุปนิสัยเขาก็ขี้อ้อนมากๆ ผมกับหมูปิ้งอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชม. กินนอนด้วยกัน ไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ใส่รถกันไป”“ส่วนข่าวการทำร้ายหมาและแมว จริงๆมันมีมานานแล้ว แต่ทุกวันนี้ที่เราได้เห็นกันเพราะโลกโซเชียลเอามาให้เห็น ซึ่งทุกคนสามารถเป็นหูเป็นตาได้ ที่สำคัญไม่ว่าหมาตัวนั้นจะดุหรือไม่ดุ เคยทำร้ายคนมาก่อนหรืออะไรก็ตาม เขาตอบโต้คนด้วยสัญชาตญาณ แต่มนุษย์เราตอบโต้ด้วยสันดาน ดังนั้นต้องแยกให้ออกว่าสัญชาตญาณกับสันดานไม่เหมือนกัน เราเป็นคน เราเหนือกว่าเขาอยู่แล้ว อย่าเอาเหตุผลว่าเราถูกทำร้ายจากเขา ซึ่งโดยสัญชาตญาณถ้าเขาไม่ถูกทำร้ายก่อน ไม่ว่าจะบ้านหรือหมาจรเป็นเรื่องปกติที่เขาต้องป้องกันตัวเอง ผมอยากบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องเก่งหรือเท่ในการที่จะทำร้ายสัตว์ ธรรมชาติของหมาเราแค่ยกมือเขาหนีแล้ว และคำพูดว่าหมาเราทำอะไรก็ได้ ไม่ถูกต้อง ทุกวันนี้มี พ.ร.บ.คุ้มครองแล้ว แต่ไม่ได้คุ้มครองสัตว์ เป็นการคุ้มครองสิทธิของเราเองที่จะใช้กับสัตว์ ต้องอ่านให้เข้าใจก่อนครับ”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 4.63K