อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ทนายฉะสาว'เรียนฟิสิกส์มา' ผิดหมิ่นประมาทโทษจำ-ปรับ

ทนาย”รณณรงค์ แก้วเพ็ชร”เปิดข้อกฎหมายระบุโทษสาวชี้หน้าด่าคนเจ็บ”ตอแหล”ถือเป็นการหมิ่นซึ่งหน้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท อังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 07.30 น.

จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์รถชนบนท้องถนน โดยมีชายคนเจ็บนอนอยู่ท่ามกลางประชาชนและคู่กรณีที่ต่างนำร่มมากางบังแดดให้ และเข้าช่วยดูอาการคนเจ็บพร้อมติดต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยรวมไปถึงตำรวจ แต่กลับปรากฎว่าในเหตุดังกล่าวนั้นเอง มีหญิงสาวรายหนึ่ง ได้ตะโกนด่าทอโวยวายว่า "เรียนฟิสิกส์ เคมีมา มันแรงเสียดทาน มาล้มแบบนี้ไม่ใช่ อย่ามานอนสำออยเรียกเงิน" อีกทั้งยังจะเตะชายมอเตอร์ไซค์ที่นอนเจ็บอยู่กับพื้น ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายรณณงค์ แก้วเพ็ชร ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "เปิดประตูไปชนเขา แล้วยังมาด่าเขาอีกว่า “ตอแหล” และอ้างเรียนฟิสิกส์มา แรงเสียดทานนิดเดียว ทำไม่ต้องนอนเจ็บขนาดนี้ ไม่รู้หรอกว่าจะเก่งฟิสิกส์ หรือเก่งวิชาการด้านไหนมา ในเมื่อทำให้เขาได้รับบาดเจ็บก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ไปด่าเขาอีกว่าตอแหล แบบนี้ควรเห็นใจหรือไม่เพราะตาม ป.อาญามาตรา 393 การดูหมิ่นซึ่งหน้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

ทั้งนี้ ทนายรณรงค์ ยังได้ยกคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8919/2552 การดูหมิ่นผู้อื่น หมายถึง การดูถูกเหยียดหยาม สบประมาท หรือทำให้อับอาย การวินิจฉัยว่าการกล่าววาจาอย่างไรเป็นการดูหมิ่นผู้อื่นหรือไม่ จึงต้องพิจารณาว่าถ้อยคำที่กล่าวเป็นการดูถูกเหยียดหยาม สบประมาทผู้ที่ถูกกล่าว หรือทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวอับอายหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็ถือได้ว่าเป็นการดูหมิ่นแล้ว เมื่อตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายคำว่า "ตอแหล" ว่า เป็นการด่าคนที่พูดเท็จ ซึ่งมีความหมายในทางเสื่อมเสีย การที่จำเลยกล่าวถ้อยคำดังกล่าวต่อผู้เสียหายจึงเป็นการด่าผู้เสียหาย เป็นการดูถูกเหยียดหยามและสบประมาทผู้เสียหายว่าเป็นคนพูดเท็จ จึงเป็นการดูหมิ่นผู้เสียหายอันเป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 393

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
แห่ถล่ม!สาวชี้หน้าด่าคนเจ็บ 'อย่าสำออย-เรียนฟิสิกส์มา'
 

 
 

บอกต่อ : 47