อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

จวกเก๋งขาว'เข้ขวางคลอง' จอดแช่ไม่หลีกให้'รถพยาบาล'

โลกออนไลน์จวกยับ รถเก๋งขาวทำตัวเป็นไอ้เข้ขวางคลอง ไม่ยอมขยับให้รถพยาบาลเปิดไฟฉุกเฉิน ขอทางผ่านไปก่อน จนสุดท้ายต้องเป็นฝ่ายขยับไปทางอื่นเอง ด้านเจ้าหน้าที่เผยเจอประจำ ต้องทำใจ แก้ไขด้วยการเลี้ยงเส้นทาง พุธที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 06.50 น.


จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supanut Sirirattana ปรากฏเป็นภาพการจราจรติดขัดบนถนนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี โดยในคลิปเผยให้เห็นว่ามีรถพยาบาลจาก รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา กำลังเปิดสัญญาณไซเรนหรือไฟฉุกเฉินเพื่อขอทางรถคันอื่น ๆ นำคนไข้ไปส่งยังรพ.จังหวัดชลบุรี แต่ปรากฏว่ามีรถเก๋งสีขาวเชฟโลเล็ต ไม่ทราบรุ่นและทะเบียนชัดเจน ไม่ยอมหลบให้รถไป ขณะที่รถคันอื่น ๆ พยายามเบี่ยงตัวถนออกด้านข้างเพื่อให้มีพื้นที่พอให้รถพยาบาลผ่านไปได้ เหลือเพียงรถเก๋งคันสีขาวเท่านั้นที่ยังจอดคาไว้ด้านหน้า ไม่ขยับไปไหน แม้ทางรถพยาบาลจะพยายามเปิดไฟกระพริบขอทาง หรือให้เจ้าหน้าที่ไปเรียกเพื่อให้หลบแล้วก็ตาม สุดท้ายไม่ได้ผล จนฝ่ายรถพยาบาลจำต้องหาทางอื่น เพื่อไปยังรพ.ชลบุรีให้เร็วที่สุด ภายหลังคลิปนี้มีการเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่า มีคนเข้ามาต่อว่าการกระทำของคนขับรถเก๋งสีขาวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะหากคนในรถพยาบาลเสียชีวิต เนื่องจากไปรพ.ไม่ทัน ฝ่ายคนขับรถเก๋งจะมีความผิดและก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้ติดต่อสอบถามไปยังแผนกฉุกเฉินของ รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ก็ได้รับคำตอบว่า ทางแผนกไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดดังกล่าวได้ เพราะเกรงว่าอาจกระทบสิทธิของคนไข้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเกิดเหตุลักษณะเช่นนี้ขึ้นบ่อยครั้ง ก็ได้แต่ทำใจขณะที่คนขับใช้วิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหลีกเลี่ยงเส้นทางต้องเจอรถเหล่านี้ สำหรับรถที่ชอบจอดกีดขวางรถฉุกเฉินบนถนน พอตกเป็นข่าวครึกโครมในโลกออนไลน์ หรือมีสื่อมาทำข่าวครั้งหนึ่งก็จะพบว่า จะหลบให้รถฉุกเฉินมากขึ้น แต่พอข่าวเบาลงไปก็จะเริ่มไม่หลบให้รถฉุกเฉินเช่นเคย 

ทั้งนี้ ในส่วนของข้อกฎหมาย กรณีจอดรถกีดขวางรถพยาบาลนั้น พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. เคยระบุไว้ว่า หากใครไม่หลบให้รถฉุกเฉินที่มีสัญญาณไฟสีแดงพร้อมเปิดเสียงสัญญาณมีความผิดปรับไม่เกิน 500 บาท ตาม มาตรา 76 พ.ร.บ.จราจร ทางบก พ.ศ.2522 และตามมาตรา 75 รถฉุกเฉินสามารถไปได้ทุกที่ อย่างไรก็ตามรถฉุกเฉินที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หากเปิดไฟและสัญญาณแล้ว เมื่อไปชนใครหรือใครมาชนรถฉุกเฉินไม่มีความผิด ฉะนั้นควรมีจิตสำนึกให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน ส่วนผู้ป่วยอยู่บนรถและเสียชีวิตระหว่างทาง ต้องให้คนขับรถฉุกเฉินระบุว่าใครเป็นผู้กระทำ

สามารถชมคลิปได้ที่นี่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%