อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

เหยื่อรับน้องโหดจิตใจย่ำแย่ ถูกเพื่อนแบน-จ่อย้ายที่เรียน

เหยื่อรุ่นพี่มทร.ล้านนารับน้องโหด สภาพจิตใจย่ำแย่ โดนเพื่อนแบน ไม่นั่งร่วมกลุ่มเรียนด้วย เตรียมโอนย้ายหน่วยกิจไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่นปีหน้า ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 20.15 น.

จากกรณีที่พี่สาวของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) ได้โพสต์ข้อความลงเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยบอกเล่าถึงสถานการณ์ที่น้องชายถูกรุ่นพี่แหกกฎพาไปรับน้องนอกสถานที่  พร้อมทั้งให้แก้ผ้านอนกลิ้งกลางทุ่งนาเมื่อเป็นแผลเต็มตัว และได้ใช้น้ำเกลือราดซ้ำ จนโรคประจำตัวกำเริบ  ขณะที่รุ่นพี่เองก็ไม่ได้มีความรู้สึกสำนึกผิดกลับส่งข้อความมาต่อว่าพี่สาวของนักศึกษารุ่นน้อง ส่วนทางมทร.ล้านนา ยอมรับว่า เกิดเหตุจริง แต่ไม่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยให้ญาติแจ้งความรุ่นพี่ และทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งโทษสูงสุดถึงขั้นให้ออก ขณะที่ตำรวจ สภ.แม่ริม ได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับคนละ 200 บาท ฐานร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว  

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักศึกษาผู้เสียหาย เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตนได้กลับไปเรียน แต่กลับพบว่าเพื่อนร่วมรุ่นมีการแสดงปฏิกิริยา ให้เห็นอย่างชัดเจน โดยในช่วงเข้าตนเข้าเรียนต้องนั่งเรียนเพียงลำพังคนเดียว ขณะที่เพื่อนๆไปรวมกลุ่มกันหมด ตนตั้งใจแล้วว่าจะดำเนินการโอนย้ายหน่วยกิจไปเรียนที่อื่น ซึ่งที่ผ่านมาได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ไปเรียนสถาบันอื่นพบว่าไม่มีการรับน้องที่เกินขอบเขตและรุนแรงอย่างที่ตนเองถูกกระทำขณะที่บิดาของนักศึกษาผู้เสียหาย กล่าวว่า ทีแรกทางครอบครัวไม่ได้อยากดำเนินคดีกับทางนักศึกษารุ่นพี่ เนื่องจากเป็นห่วงอนาคตของเด็กเหล่านี้ วาจะมีการเสียประวัติ แต่ที่ผ่านมากลุ่มรุ่นพี่นักศึกษากลุ่มนี้ไม่มีการติดต่อเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ในวันนี้ตนจึงต้องแจ้งความดำเนินคดี อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุลูกชายของตนได้เข้าเรียน แต่กลับพบว่าได้มีการแบ่งกลุ่มชัดเจน จนทำให้ลูกเกิดความกดดัน เบื้องต้นทางครอบครัวเห็นว่าน่าจะพักการเรียนของน้องไปก่อน แล้วปีหน้าค่อยหาที่เรียนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นผู้เสียหายสามารถใช้สิทธิในการช่วยเหลือ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ในการ พิจารณาจ่ายค่าทดแทนให้กับผู้เสียหาย ในการรักษาพยาบาล รวมทั้งค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ  โดยผู้เสียหายสามารถแจ้งความ และนำเอกสารมา ขอใช้สิทธิได้ โดยทางกระทรวงยุติธรรมสามารถให้การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลได้ตั้งแต่ 5,000-40,000 บาท

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    45%
  • ไม่เห็นด้วย
    55%

บอกต่อ : 123