อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

'พายุปาบึก'อ่อนกำลังใช่ว่าจะดี อธิบดีฯห่วงคืนนี้น้ำท่วม

อธิบดีกรมอุตุฯเตือนแม้ "พายุปาบึก" จะอ่อนกำลังลง แต่คืนนี้ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากจะทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อาจทำให้เกิดความโกลาหลเมื่อเกิดน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลากตอนกลางดึก จึงแนะคืนนี้หากเป็นไปได้อย่านอน หรือมีคนเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดเวลา ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 19.00 น.

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ธ.ค. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงความคืบหน้าพายุ "ปาบึก" ว่า ขณะนี้ความเร็วของพายุได้ช้าลงแล้ว จริงๆ มี 2 จังหวะ ตอนขึ้นมาเร็วมากแบบเหมือนปลากระโดด แต่พอขึ้นฝั่งมาได้ยังคงความเร็วเท่าเดิมประมาณ 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ถือว่าเร็ว พอช่วงนึงตอนอยู่ใกล้ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ช้าลง เคลื่อนมาทางตะวันตกอย่างช้าๆ ฃมันทำให้มีเวลาสะสมพลังงาน พื้นดินในช่วงเวลากลางวันมันร้อนกว่าทะเล พายุตัวนี้เลยได้พลังงานเข้ามาเพิ่ม ทำให้มีกำลังมากขึ้นอีกนิดนึง การหมุนของมันไม่ได้หมุนเร็ว เนื่องจากมีภูเขากั้นหลายแห่ง พอช่วงเวลา 17.00 น. จากคลานเป็นเต่าก็เริ่มแรงขึ้น มีความเร็ว 13 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไปทางตะวันตก จริงๆแล้วอยากให้เคลื่อนอย่างนี้ จะได้ไปเร็วๆ แต่ถ้าเคลื่อนช้าตรงนี้อันตราย เพราะฝนตกหนักอยู่ตลอดเวลา เป็นลักษณะตกแช่ จะเกิดปัญหาแน่นอน น่าเป็นห่วง จึงออกประกาศเตือน อาจเกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากในเวลาตอนกลางคืน กรณีประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อาทิ ที่ลาดเชิงเขา อยู่ที่ลุ่มน้ำหรือตรงที่จะเกิดน้ำป่าต้องระมัดระวังคืนนี้

"โดยเฉพาะช่วงคนหลับ ถ้าเกิดอะไรขึ้น คนจะต้องวิ่งหนีท่ามกลางความมืด จะเกิดความโกลาหล เชื่อว่าหลายพื้นที่ไม่ได้มีการซักซ้อมอพยพเรื่องหนีภัยในเวลาตอนกลางคืน ถ้าเผชิญเหตุในเวลาตอนกลางคืนกับตอนกลางวันความเสียหายมันต่างกัน ถ้ากลางคืนฝนตกหนักแล้วน้ำหลาก เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนดีๆ หรือหากเป็นไปได้ไม่ต้องนอนคืนนี้ หรือผลัดเปลี่ยนกันนอน แต่ต้องมีคนตื่นอยู่ตลอดเวลา คืนนี้น่าเป็นห่วง อดนอนสักคืนไม่เป็นไร ยิ่งบางที่ไม่มีไฟฟ้าจะลำบาก ขอเน้นย้ำเป็นห่วงเรื่องฝนตกหนักและตกแช่"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 245