อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

เด้ง'จร.เชียงใหม่'รับส่วยหนุ่มจีน ผิดจริงโทษถึงไล่ออก!

สั่งเด้ง! ดาบจราจรเชียงใหม่ เซ่นคลิปว่อนโซเชียลรับส่วย 200 บาทนักท่องเที่ยวชาวจีนแลกปลดล็อกล้อรถจยย. ไม่ต้องเสียค่าปรับ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง หากผิดจริงโทษหนักถึงขั้นไล่ออกราชการ จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 15.25 น.

ในโลกโซเซียลในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ ความยาว 40 วินาที เป็นคลิปวีดีโอบันทึกพฤติกรรมไม่เหมาะสมของ ดาบตำรวจ นายหนึ่ง ที่เดินทางมาปลดล็อกรถจักรยานยนต์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยรับส่วย 200 บาท เพื่อเป็นค่าปลดล็อคล้อ โดยตำรวจดังกล่าวก็ได้เอาใบสั่งคืนและเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ไม่มีการให้นักท่องเที่ยวที่ทำผิดกฏหมายจราจรของจังหวัดเชียงใหม่ไปเสียค่าปรับแบบถูกต้อง สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับภาพพจน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมากมาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ม.ค. พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ออกหนังสือคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 20/2562 ให้ ดาบตำรวจเชิงชาย วงศ์บุรินทร์พาน ผู้บังคับหมู่ (จราจร) กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม และมิให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ พร้อมกับมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยหากพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด พร้อมกำชับให้คณะกรรมการดำเนินการด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป นอกจากนี้ยังได้มีการมอบหมายให้ พ.ต.อ.ไพศาล นันตา รองผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ผู้รับผิดชอบงานศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณามอบหมายหน้าที่ และกำหนดให้มีผู้รับผิดชอบ ควบคุม กำกับ ดูแล ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 1212/2537 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2537 เรื่อง มาตราการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าชการตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2562 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

พ.ต.อ.ไพศาล เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ในวันนี้ตนได้มีการเรียกเจ้าหน้าที่กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เข้าประชุม พร้อมทั้งยังได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด และอย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เนื่องจากเป็นการทำลายภาพพจน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมาก ทั้งนี้ หากมีการจับปรับ จะต้องให้ไปเสียค่าปรับที่ศูนย์จราจรเท่านั้น เพื่อเป็นการลบคำครหา ส่วนในเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการตั้งณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นการทำผิดวินัยร้ายแรง จึงจะต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานมาทำการพิจารณา โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งคาดว่าะใช้เวลาประมาณ 30 วันจึงจะได้ข้อสรุป ทั้งนี้หากพบว่าเจ้าหน้าที่มีความผิดจริง จะมีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการ.ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

สุดฉาวคลิปจร.เชียงใหม่รับส่วยหนุ่มจีนปลดล็อกจยย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%