อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

ระดม3ทีมแพทย์ช่วยยื้อชีวิต เด็ก7ขวบถูกฝูงหมารุมขย้ำ!

รักษาการ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต สั่ง 3 ทีมแพทย์ร่วมผ่าตัดยื้อชีวิต "น้องดีแม็กซ์" หลังถูกสุนัขรุมกัดสาหัสทั่วร่าง ชี้ผลผ่าตัดเบื้องต้นเสร็จแล้ว น้องยังรู้สึกตัวดี ประเมินบาดแผลเชิงลึกอีกครั้ง และยังต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด อาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 เวลา 22.41 น.

จากกรณีฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กชายวัย 7 ขวบ ขณะเดินเล่นกับเพื่อน บริเวณริมหาดชุมชนหมู่ที่ 7 บ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จนร่างพรุนไปด้วยรอยคมเขี้ยว หูฉีก อาการสาหัส ภายหลังถูกส่งตัวไปรักษาอาการยังรพ.วชิระภูเก็ต ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงาพร้อมฝ่ายปกครอง นำเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบใส่สุนัขจรจัด 4 ตัวที่ก่อเหตุ ก่อนนำใส่กรงพาไปกักบริเวณเพื่อดูอาการ ว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ห้องไอซียูศัลยกรรม รพ.วชิระภูเก็ต พญ.ณัฐวรรณ เทพณรงค์ กุมารแพทย์ รพ.วชิระภูเก็ต ซึ่งเป็นผู้ทำการรักษาได้พา นางลำแพน แต้มสี อายุ 43 ปี มารดาของ ด.ช.ยืนยง ชัยราบ หรือ "น้องดีแม็กซ์" พร้อมด้วยบิดาและญาติๆ เข้าเยี่ยมอาการภายในห้องไอซียูศัลยกรรม เพื่อดูอาการเป็นเวลาสั้นๆ ประมาณ 5 นาที ก่อนให้ทั้งหมดออกจากห้องมาคอยอยู่ที่บริเวณด้านหน้า เพื่อให้คณะแพทย์ประเมินอาการเพื่อผ่าตัดรอบที่ 2โดย พญ.ณัฐวรรณ เปิดเผยว่า หลังจากรับตัวผู้ป่วยมา นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ด้านการบริหาร  รักษาราชการแทน ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต ได้สั่งการให้ทีมแพทย์ 3 ทีม คือทีมแพทย์กุมารแพทย์ ทีมแพทย์ศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมตบแต่ง ทำการผ่าตัดรักษา โดยจะเริ่มทำการผ่าตัดในช่วงค่ำวันนี้ ในส่วนของผู้ป่วยนั้น ขณะนี้ตัวน้องรู้สึกตัวดีความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ ให้ตัวยากระตุ้นหัวใจ และมีปัสสาวะออกดี ส่วนสภาพบาดแผลมีบาดแผลที่ศีรษะ คอ ลำตัว แขนขาสองข้าง โดยเป็นลักษณะบาดแผลฉีกขาดถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง การรักษาเบื้องต้นได้มีการทำความสะอาดบาดแผลแค่ภายนอก หลังจากนี้จะทำความสะอาดบาดแผลเพิ่มเติม และตกแต่งบาดแผลโดยศัลยแพทย์ทั่วไปและศัลยแพทย์ตกแต่ง โดยจะเข้าห้องผ่าตัดเพื่อประเมินบาดแผลในเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องเฝ้าระวังดูอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจะต้องประเมินบาดแผลเรื่องการติดเชื้อ รวมถึงเรื่องความดันโลหิต ส่วนสภาพจิตใจนั้นเท่าที่ประเมินพบว่ารู้สึกตัวดี แต่ว่ายังรู้สึกหวาดกลัวและปวดบาดแผลอยู่ จิตใจจะต้องได้รับการฟื้นฟู ซึ่งจะต้องให้แพทย์จิตเวช มาช่วยประเมินสภาพอารมณ์และความรู้สึกอีกครั้ง ในเบื้องต้นในคืนนี้ คาดว่าจะต้องประเมินเรื่องบาดแผลและสัญญาณชีพฉุกเฉินไปก่อนและต้องอยู่ในห้องไอซียูเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สาว14เผยนาทีเข้าช่วย7ขวบ ฝูงหมาจรจัดรุมกัดจนหูฉีก!
เร่งส่งจนท.ล่าฝูงหมาจรจัด ขย้ำ7ขวบยับ-จับตรวจ'เชื้อบ้า'
ฝูงเขี้ยวสยองใต้สะพานสารสิน รุมทึ้ง7ขวบพรุนทั้งร่าง!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5.69K