อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

กู้ภัยหัวใจเพชรช่วยเจ้าตูบถูกฉมวกแทงเจ็บ(คลิป)

คลิปนาทีเจ้าหน้าที่กู้ภัยสองพี่น้อง ผ่าสดช่วยเหลือ”เจ้ามีมี่”สุนัขเพศเมีย ถูกคนใจร้ายแทงด้วยฉมวกปักกลางหลัง พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.39 น.

เมื่อกลางดึกวันที่ 13 ก.พ. ด.ต.จำเริญ กัญญารัตน์ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจตำบลเนินพระปรางค์ ได้แจ้งจาก นายวันชัย นาจำปา อายุ 49 ปี อาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 246 บ้านดอนกลาง หมู่ 7 ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง เพื่อขอความช่วยเหลือว่ามี สุนัขถูกแทงด้วยฉมวกได้รับบาดเจ็บ นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดอยู่ภายในบ้านพัก จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยสองพี่น้อง ร่วมตรวจสอบ ที่หน้าบ้านพบ สุนัข เพศเมีย สีดำ ชื่อเจ้า”มีมี่” อายุ 2 ปี ถูกแทงด้วยฉมวก แบบ 2 ก้าน ความยาว 10เซนติเมตร ปักติดคาอยู่ที่หลังใกล้ต้นคอขาซ้ายด้านหน้า และเนื่องจากปลายฉมวกเป็นเงี่ยง จึงทำให้สุนัขดิ้นไม่หลุด ได้รับบาดเจ็บและทรมานอย่างแสนสาหัส lส่งสายตาวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจดูบาดแผลเจ้ามีมี่อย่างละเอียดพบว่า ถูกก้านฉมวก 2 ก้าน แทงปักเข้าลึกเข้าไปเพียงแค่ชั้นผิวหนัง ประมาณ 1.5 เซนติเมตร ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จึงได้ตัดสินใจลงมือผ่าเปิดแผล แล้วดึงก้านฉมวกออกมาได้สำเร็จ โดยที่เจ้ามีมี่ก็ไม่ขัดขืนเพราะรู้ว่าเจ้าหน้าที่หวังดีกับตัวมัน  จากนั้นได้ทำแผลใส่ยา ให้กินยาแก้ปวด แก้อักเสบเพื่อรอดูอาการว่า แผลจะติดเชื้อ หรือไม่


 
นายวันชัย เปิดเผยว่า เจ้ามีมี่ตัวนี้เป็นสุนัขจรจัด ที่ถูกคนนำมาปล่อยไว้ที่หน้าบ้าน เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา ด้วยความสงสารจึงให้ข้าวให้น้ำกิน หลังเติบโตได้อยู่เฝ้าบ้านมาตลอด ส่วนสาเหตุที่ถูกคนใจร้ายใช้ฉมวกแทงอาจเป็นเพราะตนไม่ได้ใส่ปลอกคอให้ คงจะวิ่งเล่นไปในหมู่บ้าน แล้วไปส่งเสียงร้องเห่าหอนสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้าน  จนพวกกลุ่มคนหานก หาหนู จับงูขาย หรือวัยรุ่นบางคน ไม่พอใจจึงแทงด้วยฉมวก หวังจะฆ่าให้ตาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่โหดร้าย และผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ โดยก่อนหน้านี้สุนัขที่เลี้ยงไว้มีทั้งหมด 4 ตัว แต่ถูกคนใจร้ายวางยาเบื่อฆ่าตายไป 1 ตัว คือเจ้ามาม่า เวลานี้จึงเหลือสุนัขเพียง 3 ตัว คือเจ้ามีมี่ เจ้าโมโม่ และเจ้าเวิร์ด แต่ก็ยังไม่วายที่จะถูกคนใจร้ายทำร้ายอีก ส่วนเจ้ามีมี่ หลังจากรักษาบาดแผลหายแล้ว ก็คงจะรับเลี้ยงดูกันต่อไป
 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในอ.สองพี่น้องมีสุนัขถูกคนใจร้ายแทงด้วยฉมวกบ่อยครั้ง อาทิเมื่อเมื่อ24 พ.ย. 2560 น.ส.สมพิศ บูชา อายุ 50 ปี ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่การพยาบาล รพ.สต.บ้านบางเกล็ด หมู่ 1 ต.บางตะเคียน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี แจ้งว่า เจ้าด่าง สุนัขจรจัดเพศเมีย สีขาวดำ อายุ 5 ปี ที่ถูกลูกฉมวกยิงใส่ปักติดคาอยู่ที่สะโพกซ้าย ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ จ.นครปฐม เขตรับผิดชอบพื้นที่ สภ.บางตาเถร  วันที่ 3 ก.ย. 2561 น.ส.ยุพา เชื้อโตหลวง อายุ 59 ปี เลขที่ 13 หมู่ 2 ต.บ้านกุ่ม อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี แจ้งให้ นายสายชล ครุฑใจกล้า อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ทราบว่ามี สุนัข เพศเมีย พันธุ์ไทย สีขาวด่าง อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งเป็นสุนัขจรจัด ถูกคนใจร้ายใช้ปืนลูกดอกยิงเสียบที่สะโพกขวา ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนหายใจรวยริน และทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา เขตรับผิดชอบพื้นที่ สภ.บางตาเถร  ด้านนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี ทราบเรื่องได้สั่งการ นายศูภโชค วณิชชาพลอย ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอสองพี่น้อง นายสายชล ครุฑใจกล้า ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.บ้านกุ่ม เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.บางตาเถร ให้ดำเนินคดีกับคนใจร้าย ที่ใช้ปืนลูกดอกยิง’เจ้าเอ๋ง’ อย่างทรมานจนตาย นำตัวมาดำเนินคดีในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างสำหรับคนในหมู่บ้าน
ถือว่าเป็นเรื่องที่โหดร้าย และผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ ตามมาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 205