อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

อุตุชี้21ก.พ.นี้ไทยเข้าฤดูร้อนเต็มตัว เผย7จว.ร้อนจัดที่สุด

กรมอุตุฯ ชี้ วันที่ 21 ก.พ.62 ประเทศไทยเข้าฤดูร้อนเต็มตัว คาดอากาศร้อนกว่าปีที่แล้ว แต่จะไม่ทำลายสถิติอากาศร้อนที่สุดเมื่อปี59 คาด 7 จังหวัดร้อนที่สุด อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.50 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ฤดูร้อนของประเทศไทยในปีนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.2562 ละสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพ.ค.2562 และจะร้อนมากกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส และร้อนกว่าปีที่ผ่านมา หลายพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดในตอนกลางวัน 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป ในบางช่วงของเดือน มี.ค.และ เม.ย.2562

อย่างไรก็ตามอุณหภูมิสูงสุด ในปีนี้จะไม่ทำลายสถิติอากาศร้อนที่สุดของประเทศไทย ซึ่งวัดอุณหภูมิได้ 44.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2559 โดยคาดว่าจะร้อนที่สุด 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ และกาญจนบุรี และในบางช่วงของฤดูร้อนจะมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมักเกิดลูกเห็บตกด้วยซึ่งจะทำความเสียหายแก่บ้านเรือน ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ฝนจะตกน้อย ปริมาณฝนอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการในหลายพื้นที่ ดังนั้น ประชาชนจึงควรใช้น้ำอย่างประหยัด ในช่วงฤดูร้อนอากาศจะเอื้ออำนวยต่อการเกิดอัคคีภัยและไฟป่า ประชาชนจึงควรระมัดระวังการเผาไหม้และใช้เชื้อเพลิงในการทำกิจกรรมต่างๆ ไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในบางช่วงอุณหภูมิสูงสุด 38-39 องศาเซลเซียส บริเวณจ.ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา กระบี่ ตรัง และสตูล มีฝนตกได้ในบางวัน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย.2562 จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตกของภาค อาจมีการก่อตัวของพายุไซโคลน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศ ของภาคใต้ ประชาชนควรติดตามข่าวลักษณะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ส่วนกรุงเทพฯ จะมีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงที่สุดประมาณ 39 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนมี.ค.-ปลายเดือนเม.ย.2562และจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในบางช่วง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 707