อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

เตือนเปิบจักจั่นดิบเสี่ยงสารพิษ หลังชาวบ้านกินหวิดดับ

แพทย์เตือนควรกินจักจั่นสุก หลังชาวบ้านนำมาทำลาบดิบกระอักพิษหวิดดับยกครัว จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ด้านผวจ.หนองบัวลำภู โชว์กินลาบจักจั่นสุกงานบุญข้าวจี่ใหญ่ อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.45 น.

จากกรณีชาวบ้านใน จ.หนองบัวลำภู จำนวน  9 ราย มีอาการปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว และคลื่นไส้ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นพบว่า สาเหตุเกิดจากการนำตัวจักจั่นแบบดิบๆมาปรุงรสกินแบบดิบๆ ทั้งก้อยและลาบ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ด้าน นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำตัวอย่างของอุจจาระ และเลือดของคนไข้ที่เข้ารับการรักษา ส่งไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์ (สคร.8) เพื่อตรวจสอบของสาเหตุการเกิดในครั้งนี้แล้ว และฝากเตือนไปยังประชาชน ที่นำจักจั่นมาปรุงอาหารแบบสุกๆดิบๆ ว่า จริงๆแล้วในจักจั่น ไม่ควรกินดิบ เพราะอาจมีสารพิษปนเปื้อนเนื่องจากไม่รู้ว่าพ่อค้านำมาจากแหล่งใด

ขณะที่ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้เป็นประธานเปิดงานสักการะหลวงพ่อพระไชยเชษฐาธิราช และประเพณีบุญข้าวจี่ใหญ่ ประจำปี 62 ที่วัดถ้ำสุวรรณคูหา อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งภายในงานทาง นายชัยธวัชได้โชว์ชิมลาบจักจั่นที่ปรุงสุกให้กับสื่อฯได้ชมด้วย เพื่อเป็นตัวอย่างว่า การจะนำจักจั่นมาปรุงอาหารนั้น หากทำให้สุกก็สามารถรับประทานได้.
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิบพิสดาร'ลาบจักจั่นดิบ' อ้วกแตกอาหารเป็นพิษ9ราย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33