อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

หมอเผยสัญญาณ'ฆ่าตัวตาย' เสพข่าวซ้ำหวั่นเลียนแบบ

แพทย์เผยสัญญาณซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบหลังเสพข่าว แนะหมั่นสังเกตคนใกล้ชิด พบอาการเศร้า เบื่อ เซ็ง โพสต์สั่งเสียไม่อยากอยู่ ให้รีบเข้าไปพูดคุย พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.15 น.


จากกรณีนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กเป็นลางหวังฆ่าตัวตาย ทำให้เพื่อนๆ ในโซเชียลฯ แตกตื่น และได้ก่อเหตุกระโดดน้ำปิงจริง แต่ญาติแจ้งตำรวจช่วยไว้ได้ทัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยก่อเหตุมา 2 ครั้งแต่ช่วยเอาไว้ได้ ตามที่เสนอข่าวในแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 ก.พ. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า สถานการณ์ข่าวที่ผ่านมาในช่วงนี้ จะเห็นว่าสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวการฆ่าตัวตายค่อนข้างถี่ โดยเฉพาะแบบรมควัน กรมสุขภาพจิตห่วงประชาชนที่ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวดังกล่าว อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ (Copycat suicide) ขึ้นมาได้ โดยการเลียนแบบมักเกิดขึ้นภายหลังจากการได้รับรู้ข่าวที่บรรยายถึงวิธีการกระทำโดยละเอียด เห็นภาพหรือวิธีฆ่าตัวตายจากสื่อต่างๆ และได้ฟังบรรยายวิธีฆ่าตัวตายซ้ำบ่อยๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัดส่วนมากน้อยตามระยะเวลา ความถี่ และปริมาณข่าวที่ได้รับด้วย

โดยจากข้อมูลศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายระดับชาติ กรมสุขภาพจิต ปี 2540-2560 พบว่ามีการฆ่าตัวตายโดยใช้วิธีการรมควัน เพียงประมาณ 0.1% ของจำนวนผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย และผู้ชายเสี่ยงกว่าผู้หญิง 1.38 เท่า ในการใช้วิธีการนี้

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือเพื่อป้องกัน โดยสื่อมวลชนซึ่งมีบทบาทเผยแพร่ข่าวสารควรดำเนินการด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการนำเสนอวิธีฆ่าตัวตายอย่างละเอียด ภาพการฆ่าตัวตาย รวมไปถึงรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ใช้ทำร้ายตัวเอง และเลี่ยงการนำเสนอข่าวซ้ำๆ เพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ สำหรับบุคคลทั่วไปให้หมั่นสังเกตคนใกล้ชิด คนในครอบครัว หากพบมีอาการเศร้า เบื่อ เซ็ง คิดวนเวียน นอนไม่หลับ มองโลกในแง่ลบ หรือโพสต์ข้อความเชิงสั่งเสีย หมดหวังไม่อยากมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกของโรคซึมเศร้าและเป็นสัญญาณเสี่ยงนำไปสู่การฆ่าตัวตาย ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย แสดงความเต็มใจช่วยเหลือ ยอมรับปัญหาของเขา ให้กำลังใจ ชักชวนออกไปทำกิจกรรมข้างนอก และพาไปรับบริการที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน.


อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...

สาวม.ดังฆ่าตัวตาย3รอบ โพสต์เฟซฯบอกเป็นลางช่วยทัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 94