อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ภัยเงียบ'พตท.'นักปั่นวูบดับ สุดยื้อหัวใจล้มเหลวฉับพลัน

ภัยเงียบ...พ.ต.ท.นักปั่น วูบดับขณะร่วมกิจกรรม ปั่นท่องเที่ยวชมของดีเมืองชัยภูมิ ช่วยหารายได้เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาล คาดหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน อีกราย รองนายก อบจ.ชัยภูมิ คาดเส้นเลือดสมองแตก พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 18.27 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ พร้อมข้าราชการตำรวจและหัวหน้าส่วนราชการทั่วทั้ง จ.ชัยภูมิ ร่วมพิธีรดน้ำศพ พ.ต.ท.วีรพล อินทร์ทอง รอง.ผกก.สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ที่เสียชีวิตขณะปั่นจักรยานร่วมกิจกรรม ปั่นท่องเที่ยวชมของดีเมืองชัยภูมิ โครงการปั่นไปเที่ยวไป คอนสารเมืองแห่งความสุข เมื่อบ่ายวานนี้ (13 มี.ค.) 

โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างที่ว่าการอำเภอคอนสารร่วมกับโรงพยาบาลคอนสารและหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน เพื่อหารายได้จัดซื้อเครื่องมือแพทย์และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เส้นทางการท่องเที่ยวของ จ.ชัยภูมิ ระหว่างทางห่างจากจุดเริ่มต้นประมาณ 30 กิโลเมตร พ.ต.ท.วีรพล ได้เกิดอาการวูบหมดสติกะทันหันทำให้รถจักรยานล้มลงจนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ชุดปฐมพยาบาลเข้าช่วยเหลือก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลคอนสาร และถูกส่งต่อไปที่โรงพยาบาลขอนแก่น แพทย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ จากการชันสูตรเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุเกิดจากหัวใจล้มเหลวฉับพลัน สำหรับ พ.ต.ท.วีรพล ก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่ง รอง.ผกก.สส. สภ.บ้านเขว้า และเพิ่งจะได้รับคำสั่งให้ไปดำรงตำแหน่งใหม่เป็น รอง.ผกก.สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งโดยปกติ พ.ต.ท.วีรพล เป็นนักปั่นตัวยงคนหนึ่ง ชื่นชอบการปั่นจักรยานมาก และเข้าร่วมกิจกรรมการปั่นเกือบทุกรายการ ทั้งนี้พิธีบำเพ็ญกุศลศพ พ.ต.ท.วีรพล จะจัดขึ้นที่วัดชัยภูมิวนาราม ถนนชัยภูมิตาดโตน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 14-18 มี.ค. และพระราชทานเพลิงศพวันที่ 19 มี.ค. เวลา 16.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ใน จ.ชัยภูมิก็เพิ่งสูญเสียบุคคลสำคัญไป คือ นายวรเทพ เด่นวงษ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โดยเกิดอาการวูบหมดสติกะทันหันขณะช่วยชาวบ้านกางเต็นท์ภายในงานแต่งงานคนในหมู่บ้านเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดปฐมพยาบาลได้ช่วยเหลือและนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลชัยภูมิ ซึ่งแพทย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่แล้วแต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา สร้างความเสียใจให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องที่ทราบข่าวอย่างมาก เบื้องต้นจากการตรวจชันสูตรคาดว่า สาเหตุน่าจะมาจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก ต่อมาญาติได้เคลื่อนศพมาทำพิธีที่วัดทรงศิลา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ด้าน นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมการปั่น หรือแม้แต่การปั่นออกกำลังกายทั่วไป สิ่งสำคัญจะต้องมีการตรวจความพร้อมของร่างกายของตนเอง ไปถึงชุดอุปกรณ์การแต่งกาย รวมถึงจักรยานจะต้องมีสภาพพร้อมใช้งานและเหมาะสมกับตัวเองให้มีความคล่องตัว ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในการปั่น และควรปั่นด้วยความระมัดระวัง ที่สำคัญคือ เรื่องความพร้อมของร่างกายจะต้องมีการตรวจเช็กร่างกาย ประเมินความพร้อมของตนเอง บุคคลที่มีโรคประจำตัว หรือไม่มั่นใจในร่างกายของตนเองควรเลี่ยง โดยเฉพาะบุคคลที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคลมชัก เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอาการช็อกได้ หรือหากต้องการร่วมกิจกรรมควรมีการปรึกษาแพทย์ เพื่อจะได้ปลอดภัยจากอาการวูบหมดสติ เพราะหากไม่ประเมินสภาพร่างกายของตนเองอาจอันตรายอาจถึงชีวิตได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%