อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

ไทยเมาหมดสิทธิ! ยกเคส'นิโคลัส เคจ'อ้างขอ'หย่า'ไม่ได้

หนุ่ม-สาวไทยสายเมาหมดสิทธิ ยกเคสนักแสดงดัง “นิโคลัส เคจ” เมาแล้วขอหย่า มาอ้างใช้ในไทยไม่ได้ เหตุกฎหมายไม่อนุญาต อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 19.30 น.

จากรณีสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า "นิโคลัส เคจ" นักแสดงชื่อดังฮอลลีวูด ได้ยื่นเรื่องต่อศาลขอประกาศให้การแต่งงานระหว่างเขากับ เอริกะ โคอิเกะ ซึ่งเพิ่งเข้าพิธีวิวาห์กันได้แค่เพียง 4 วันเป็นโมฆะ โดยให้เหตุผลว่าตอนตอบรับการแต่งงานนั้น ตนเองอยู่ในอาการมึนเมา อย่างไรก็ตาม แม้เรื่องนี้จะไม่ได้เกิดในประเทศไทย แต่หนุ่มสาวชาวไทยตั้งข้อสงสัยว่า หากนำเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับนักแสดงหนุ่มฮอลลีวูดมาอ้างใช้ในประเทศไทยบ้างจะได้หรือไม่ เรื่องนี้มีคำตอบ

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  ตามกฎหมายไทย การที่ผู้หญิง-ผู้ชายจะมาจดทะเบียนสมรส ต้องมายินยอมการเป็นสามีภรรยากัน ต่อหน้านายทะเบียน และให้นายทะเบียนจดบันทึกไว้ ตามประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ มาตรา 1458 นั่นก็หมายถึงต้องไปด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นเมื่ออยู่ต่อหน้านายทะเบียนเราจะมาอ้างว่าเราเมาตามกฎหมายไทยไม่ได้ เพราะตามกฎหมายไทย ตามมาตรา 66 ความมึนเมาเพราะเสพสุรา จะยกเป็นข้อแก้ตัวไม่ได้ เพราะการเมาเกิดจากคุณตั้งใจที่จะดื่ม ไม่มีใครเอาเหล้ามากรอกปากคุณ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 273