อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

สักคำมั้ย'หมกคะยา'รสเด็ด หอมไข่ใบกะเพรา-แซ่บหลาย

ชิมสักคำมั้ย "แมงป่องนา" นำมาทำเป็น "หมก" รสเด็ดเกินคำบรรยาย ยิ่งใส่ไข่ใส่ใบกะเพรา ปิ้งย่างบนเตา ยิ่งหอมเย้ายวนแท้เหลา พุธที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 07.00 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่หมู่บ้านกรูด หมู่ 4 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ยามค่ำคืนชาวบ้านใช้ไฟส่องออกหาจับแมงป่องนา ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “ คะยา “ ที่อยู่ในรูตามท้องทุ่งนา ซึ่งกลางคืนแมงป่องก็จะออกมาจากรู  ชาวบ้านก็จะจับใส่ถังนำมาปรุงอาหารทำกับข้าวกินกัน สารพัดเมนูเช่น แมงป่องนาทอดกรอบเคี้ยวกรุบกรับ, ตำน้ำพริกแมงป่องนา,  ทำห่อหมก,  แกงอ่อมแมงป่อง หรือหมกแมงป่องนาใส่ไข่ใบกระเพรา ซึ่งเป็นเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งที่ชาวบ้านทำกินกัน โดยนำแมงป่องนามาสับให้ละเอียดใส่ใบกะเพราสับลงไปด้วย ตำพริกแห้งใส่หอมแดงเกลือป่นผงปรุงรส และยอดมะขามอ่อนตำในครกให้ละเอียด นำพริกที่ตำเสร็จมาสับคลุกให้เข้ากับแมงป่องนาที่สับไว้ และนำแมงป่องนาใส่ถ้วยแล้วตอกไข่ไก่ลงไปสัก 2 ฟอง คนให้เข้ากัน นำใบตองกล้วยมาห่อเสร็จแล้วนำไปหมกไปย่าง  พอสุกแล้วก็พร้อมรับประทานเป็นกับข้าวได้เลย เมนูหมกแมงป่องนาใส่ไข่ใบกระเพรา วิถีคนชนบทอีสาน รสชาติหอมอร่อยแซ่บสุดๆ



นายเน็น พิมพ์สิง อายุ 42 ปี ชาวบ้านกรูด เล่าว่า ตนออกไปหาจับแมงป่องนาเมื่อคืนก็ได้มาเยอะมาก ก็แบ่งให้เพื่อนบ้านไปทำกินด้วย ยามค่ำคืนแมงป่องนาจะออกจากรูมาหากิน ตนใช้ไฟส่องใช้เสียมสับตรงหางแมงป่องหนีบไว้แล้วก็จับใส่ถัง ได้มามากก็นำมาทำอาหารเมนูเด็ด หมกแมงป่องนาใส่ไข่และใบกะเพรา ซึ่งเป็นสูตรที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเคยทำให้กินมาแต่เล็ก จึงจำสูตรมาปรุงอาหารเป็นกับข้าวกินกันในครอบครัว นอกจากทำเมนูนี้แล้วก็ยังทำได้อีกสารพัดเมนู เช่น ห่อหมกแมงป่องนา ตำพริกแมงป่องนาใส่พริกแห้ง ตะใคร้ หอมแดง ยอดมะขามอ่อน แกงอ่อมก็ได้ แล้วแต่คนชอบแบบไหน.









คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34