อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

เชื่อผัวเมียบ้านลอยน้ำยังอยู่ในพื้นที่ จ่อดำเนินคดีคนช่วย

รองผวจ.ภูเก็ต ย้ำ 2 ผัวเมียสร้างบ้านลอยน้ำหวังตั้งเขตปกครองตัวเองในทะเล ทำผิดก.ม.อาญา จ่อขยายผลคนช่วยสร้างพบมีทั้งไทยและต่างชาติ พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 21.10 น.

จากกรณีนายแชด เอลวาร์ตอฟสกี ชาวอเมริกัน และนาเดีย-นางสุปราณี เทพเดช ภรรยาชาวไทย ซึ่งขณะนี้กำลังหลบหนีเจ้าหน้าที่ของไทย อ้างว่าถูกรัฐบาลกล่าวหาว่าพยายามอ้างความเป็นเจ้าของน่านน้ำของไทย จากการสร้างบ้านลอยน้ำ กลางทะเลนอกชายฝั่งเกาะภูเก็ต ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ อาจเผชิญโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือถูกประหาร

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 เม.ย.นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากทัพเรือภาคที่ 3 โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 (ศรชล. เขต 3 ) ได้มีการตรวจสอบพบสิ่งปลูกสร้างไม่ทราบสัญชาติกลางทะเล ห่างจากเกาะราชาไปประมาณ 12 ไมล์ทะเล จากนั้นได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ประกาศความสำเร็จของการก่อสร้างผ่านทางเว็ปไซด์ไว้ที่ สภ.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต โดยมีการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เบื้องต้น พบว่า เป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 119  เนื่องจากพื้นที่อาณาเขตประเทศไทยบางส่วนถูกรบกวนสิทธิจากกลุ่มคนดังกล่าว ส่วนการดำเนินคดีอื่นๆ นั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและขยายผล โดยนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้อง ด้วยเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวไม่สามารถที่จะกระทำเพียงลำพังได้ ทั้งนี้จากการประชุมร่วมกับ ศรชล.เขต 3 ยืนยันว่า ทางการไทยสามารถดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ และการติดตั้งวัตถุดังกล่าวอยู่ในอาณาเขตของประเทศไทย จึงมีอำนาจในการดำเนินการตามกฎหมายนายสุพจน์ กล่าวว่า ในส่วนของชายชาวต่างชาติและภรรยา ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด แต่เชื่อได้ว่าน่าจะยังอยู่ใน จ.ภูเก็ต โดยดูจากโพสต์ข้อความผ่านทางโซเซียล ขณะที่ประเด็นความผิดนอกจากความผิดตามมาตรา 119 แล้ว ในส่วนของประเด็นเบ็ดเตล็ดอื่นๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ รวมไปถึงการขยายผลไปยังผู้ให้การสนับสนุนที่ทำให้เกิดความผิด เบื้องต้นพบมีผู้เกี่ยวข้องทั้งที่เป็นคนไทยและต่างชาติ โดยพอทราบจะทราบตัวบุคคลแล้ว ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องในลักษณะการให้ใช้พื้นที่ในการก่อสร้าง แต่ก็ต้องสอบสวนดูว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นโดยเจตนาหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%