อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ผบ.คุก'เอาตำแหน่งเดิมพัน ยันไม่มีทำร้าย'หนุ่มเมาขับ'

ผบ.เรือนจำกลางราชบุรี ยอมเอาตำแหน่งเป็นประกัน แจงข้อเท็จจริงจำลองเหตุการณ์ "หนุ่มเมาขับ" ต้องกักขัง นอนตกขอบห้องน้ำเส้นเลือดในสมองแตก อาการโคม่า หลังญาติติดใจสงสัยสาเหตุ ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 19.51 น.

จากที่มีการโพสต์ในโซเชี่ยลมีเดียกรณี นายสุรัตน์ คลังศิริ อายุ 43 ปี ถูกตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี จับกุมในข้อหาเมาแล้วขับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจดำเนินคดีส่งศาลพิพากษาให้กักขังเป็นเวลา 2 เดือน ต่อมาได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสเป็นตายเท่ากันเนื่องจากตกจากที่สูงในสถานที่คุมขัง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่เรือนจำกลางราชบุรี นางศศิมา ศรีพิพัฒน์ อายุ 39 ปี นายจ้าง พาลูกสาววัย 8 ขวบ ของนายสุรัตน์ และเพื่อนร่วมงานกว่า 10 คน เข้าพบ พ.ต.รัฐกฤษณ์ ใจจริง ผบ.เรือนจำกลางราชบุรี เพื่อขอทราบรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นผบ.เรือนจำกลางราชบุรี ได้พาญาติ และผู้เกี่ยวข้องกับนายสุรัตน์ไปดูที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในสถานกักขัง จ.ราชบุรี เรือนจำพิเศษราชบุรี ในความรับผิดชอบของเรือนจำกลางราชบุรี ก่อนจะจำลองเหตุการณ์ให้ผู้ต้องขังขึ้นไปนอนบนขอบอ่างน้ำในห้องน้ำแล้วตกลงมา และเปิดโอกาสให้ญาติของนายสุรัตน์ สอบถามถึงข้อสงสัยโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น  

ผบ.เรือนจำกลางราชบุรี เปิดเผยว่า ศาลพิพากษานายสุรัตน์ ผู้บาดเจ็บ ในคดีเมาแล้วขับโดยลงโทษให้กักขัง 2 เดือนแทนโทษจำคุก จึงส่งมาที่กักขังที่สถานกักขังไม่ใช่เรือนจำใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างเทศกาลสงกรานต์จึงมีผู้ต้องกักขังคดีเมาแล้วขับรวมกับคดีอื่นที่มีโทษกักขังเข้ามาจำนวนมาก จากมาตรฐานรับได้ 39 คน เต็มที่ 60 คน แต่ช่วงนั้นมีผู้ต้องกักขังมากถึง 131 คน จึงมีความแออัดอย่างมาก คืนเกิดเหตุผู้ต้องกักขังนอนล้นเข้าไปในห้องน้ำเกือบ 20 คน เข้าไปพักผ่อนลักษณะนั่งหลับบ้างนอนบ้าง ส่วนนายสุรัตน์ได้ขึ้นไปนอนบนขอบอ่างน้ำที่สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร กระทั่งถึงตอนกลางดึกคืนวันที่ 15 เม.ย. ต่อรุ่งเช้าวันที่ 16 เม.ย. นายสุรัตน์ได้ตกลงจากขอบอ่างลงมาที่พื้น เพื่อนผู้ต้องกักขังเห็นจึงช่วยกันพยุงลุกขึ้นแล้วก็พากันนอนพักผ่อนกันต่อ จากนั้นตอนสายวันที่ 16 เม.ย. ขณะกำลังทำกิจกรรมในสถานกักขังนายสุรัตน์ได้ยืนลักษณะโงนเงนและทรุดลงนั่งกับพื้น เพื่อนผู้ต้องกักขังเข้าไปพยุงตัวเห็นอาการไม่ดีแน่นิ่งไปจึงแจ้งผู้คุมแจ้งให้พยาบาลมาดูอาการก็พบว่าม่านตาไม่ขยาย ความดันโลหิตสูง จึงรีบนำส่งรพ.สมเด็จพระยุพราชจอมบึง แต่อาการหนักจึงส่งต่อรพ.ศูนย์ราชบุรี พร้อมกับแจ้งญาติให้ทราบ "เรื่องที่เกิดขึ้นท่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ ให้ความสนใจมาก ท่านเป็นห่วงครอบครัวผู้บาดเจ็บ ซึ่งผู้บาดเจ็บประสบเหตุขณะอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการเยียวยาตามระเบียบ และเห็นใจครอบครัวผู้บาดเจ็บมาก ส่วนเรื่องความแออัดของผู้ต้องกักขังนั้น วันนี้ทางเรือนจำกลางราชบุรีจะย้ายผู้ต้องกักขังที่ยังควบคุมอยู่ 100 กว่าคน ไปที่สถานกักขังจ.กาญจนบุรี เรือนจำกาญจนบุรี 50 คน เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เหตุที่เกิดขึ้นตนเองไม่มีอะไรปิดบังอยู่แล้ว ยืนยันไม่มีการทำร้ายแน่นอน เอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน หากมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ตนเองยินดีย้ายออกนอกพื้นที่” ผบ.เรือนจำกลางราชบุรี กล่าว 

ด้านนางศศิมา ศรีพิพัฒน์ อาย 39 ปี นายจ้างของนายสุรัตน์ กล่าวหลังจากดูการจำลองเหตุการณ์แล้วว่า ตนเป็นตัวแทนนายโสภณ คลังศิริ อายุ 73 ปี และน.ส.วิมลรัตน์ คลังศิริ อายุ 22 ปี บิดาและลูกสาวคนโตนายสุรัตน์ มาพบกับผบ.เรือนจำกลางราชบุรี จากที่ดูการจำลองมีรายละเอียดครบแม้บางจุดอาจยังสงสัย แต่ก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุตนทำเพื่อช่วยเหลือนายสุรัตน์อย่างดีที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตามก็ต้องรอผลการชันสูตรบาดแผลจากทางโรงพยาบาลว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือถูกทำร้าย ผลจะได้อย่างช้าไม่เกินวันที่ 23 เม.ย.62 เมื่อผลสรุปออกมาอย่างไร ทางผบ.เรือนจำกลางราชบุรี และกรมราชทัณฑ์ จะดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบของกรมราชทัณฑ์ในเรื่องการเยียวยาครอบครัวของนายสุรัตน์ส่วนนักโทษชายคนหนึ่งที่เป็นผู้ช่วยเหลือนายสุรัตน์ขณะเกิดเหตุ เปิดเผยว่า ตนเองอยู่ในห้องนั้นด้วย ตอนนอนตนเองไม่เห็น แต่มาเห็นตอนหมดสติแล้ว ตอนนั้นตัวเองนอนอยู่หน้าโทรทัศน์ เพื่อนตะโกนมาว่ามีคนเป็นลมหมดสติตนก็เลยเอายาดมไปป้ายจมูก ป้ายตาและไม่นานก็มีสติกลับขึ้นมา จากนั้นได้ตะโกนเรียกเจ้าหน้าที่ให้มาดูไม่นานก็เริ่มมีสติและลุกขึ้นมานอนที่เดิมต่ออีกในท่าลักษณะนอนคว่ำหันหัวไปทางกำแพง หลังจากนั้นก็ไม่มีการตกลงมาอีก พอถึงตอนเช้าก็มีการเดินมานับยอด และยังเดินคุยกับตนเองอยู่เลย ไม่นานก็เริ่มเดินเซเหมือนคนหมดแรงและมาล้มลงตรงนี้ แล้วพวกตนก็ช่วยกันอุ้มขึ้นมาไว้หน้าห้อง แล้วเจ้าหน้าที่ก็โทรศัพท์ตามหมอมาช่วย

ร้องหนุ่มเมาขับถูกจับติดคุก ไม่กี่วัน'โคม่า'ถูกหิ้วส่งหมอ            

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 20