อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

ซัด'เด็กตร.'ขี่จยย.ของกลาง โปลิศปัดรับผิดไม่ได้(คลิป)

ทนายเดชา ย้ำชัด ตำรวจปัดความรับผิดชอบไม่ได้ แม้อ้างให้เอกชนดูแล กรณีเด็กตร.'ขี่จยย.ของกลางเล่นน้ำสงกรานต์ ชี้คลิปหลักฐานมัดแน่น อย่าคิดช่วยลูกน้อง เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 13.39 น.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับ เดลินิวส์ออนไลน์ กรณีเด็กผู้หญิงสองคนเอารถมอเตอร์ไซค์ของกลางไปเล่นน้ำสงกรานต์ ต่อมาทางผู้กำกับสถานีตำรวจ ให้สัมภาษณ์ทำนองว่าคอกที่เก็บรักษารถของกลางอยู่ในความดูแลของเอกชน แบบนี้ตำรวจต้องรับผิดชอบไหม ทนายเดชากล่าวว่าแยกเป็น 2 กรณี ถึงแม้คอกเก็บของกลางเอกชนจะเป็นคนเก็บรักษาไว้ แต่ตำรวจต้องมีหน้าที่ต้องควบคุมดูแล เพราะฉะนั้นจะปัดความรับผิดชอบไม่ได้ กรณีที่1ถ้าตำรวจคนที่อนุญาตให้เอารถมอเตอร์ไซค์ของกลางไปให้เด็กเล่นน้ำ ถ้าไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็มีความผิดมาตรา 157 มีโทษจำคุก 1-10 ปี กรณีที่2ถ้าตำรวจคนนั้นมีหน้าที่รักษาของกลาง มีหน้าที่ดูแลรักษาจัดการ แล้วอนุญาตให้เด็กผู้หญิงสองคนเอารถมอเตอร์ไซค์ไปเล่นน้ำสงกรานต์ ก็มีความผิดฐาน”แสวงหาประโยชน์จากทรัพย์ของทางราชการ ใช้ประโยชน์จากของหลวงเพื่อกิจการส่วนตัว” ผิดกฎหมายอาญามาตรา 151มีโทษจำคุกขั้นต่ำ 5 ปีถึงสุงสุดตลอดชีวิต

ทนายเดชากล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ศาลฎีฏาเคยตัดสินมาแล้าฎีฎาที่4828/2533 ส่วนเด็กผู้หญิงไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานก็โดนข้อหา สนับสนุนเจ้าพนักงานกระทำความผิดรับโทษ 2ใน3ส่วนของโทษที่กฎหมายกำหนด ส่วนผู้บังคับบัญชา ผู้กำกับ ถ้ารู้แล้วว่ามีการกระทำความผิด แต่ไม่ดำเนินคดีหรือดำเนินคดีแต่ช่วยเหลือลูกน้องลงโทษสถานเบา ก็ผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี คดีนี้พยานหลักฐานมีคลิปชัดเจน คงไม่ต้องสอบสวนเยอะ ก็อยากจะเตือนสติถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคน ของกลางต้องเก็บรักษาไว้ จะเอาไปให้บุคคลภายนอกใช้ไม่ได้.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซัด'เด็กตร.'ขี่จยย.ของกลาง มีสิทธิเจอคุกทั้งคู่(คลิป)
หนุ่มข้องใจมอเตอร์ไซค์ถูกยึด แต่สาวเอามาขี่อ้าง'เด็กตร.'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9