อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'ภท.'ขอร่วมงานพรรคหนุนกัญชา ปลดล็อกแก้โรคแก้จน

"เนวิน" ทุ่ม 20 ล้านงานกัญชา 3 วันไทย-เทศร่วมงาน 1.5 แสนคนเงินสะพัดหลายสิบล้าน สรุปยอดจดแจ้งผ่าน 4.3 พันราย วอนรัฐบาลปลดล็อกยึดโมเดลแคลิฟอร์เนียปลูกบ้านละ 6 ต้น หวังเป็นซุปเปอร์ไฮเวย์แก้โรคแก้จน เผย "อนุทิน" ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่ไม่หนุนกัญชาเสรี จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 13.53 น.


ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับงาน "พันธุ์บุรีรัมย์" ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต โดยนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานพันธุ์บุรีรัมย์เป็นการเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนว่า พืชกัญชามีประโยชน์ สามารถรักษาโรคได้ และได้พบปะนักวิชาการผู้ที่มีความรู้ ผู้ที่ใช้ประโยชน์จากกัญชาบำบัดรักษาโรค ซึ่งในช่วงจัดงานโรงแรมที่พักในเมืองบุรีรัมย์ ได้ถูกจองเต็มทั้งหมดคาดว่าจะมีการใช้จ่ายหมุนเวียนในจ.บุรีรัมย์หลายสิบล้านบาท

 
นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า ตนเกรงว่าคนที่จะได้ผลประโยชน์คือคนที่มีอำนาจ ชาวบ้านทั่วไปคงไม่ได้ประโยชน์ ซึ่งหลังจากวันที่ 19 พ.ค.นี้จะเกิดอะไรขึ้น กังวลว่าจะมีบาปหรือเปล่า ประชาชนทั่วประเทศที่เดินทางมายื่นนิรโทษกรรมครอบครองกัญชาที่งานนี้ หากถูกขึ้นบัญชีเป็นผู้เสพก็คงจะแย่ ทั้งนี้ยังมีผู้ป่วยเป็นล้านคนที่จำเป็นต้องใช้กัญชา แต่ไม่มาจดแจ้ง ซึ่งก็เป็นคนที่มีความรู้พอสมควร เพราะยังไม่มีความชัดเจนจากอำนาจรัฐ ยกตัวอย่างเช่น โรงเรือนต้นแบบของรัฐ ราคา 10 ล้านบาท ฉะนั้นชาวบ้านทั่วไปไม่ต้องคิด มันส่งสัญญาณให้เห็นแล้วใครมีอำนาจ อย่างไรก็ตามตลอดการจัดงาน 3 วัน ทุ่มงบประมาณกว่า 20 ล้านบาท มีผู้ร่วมงาน 150,079 คน และผู้มายื่นขอจดครอบครองกว่า 10,000 คน แต่ผ่านการจดแจ้ง 4,397 คนเพียงเท่านั้น
 
"ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปลดล็อกกัญชาตามโมเดลแคลิฟอร์เนียครอบครองได้คนละ 6 ต้นใช้เป็นยารักษาโรคในครัวเรือน เพราะเชื่อว่าจะเป็นซุปเปอร์ไฮเวย์แก้โรคแก้ความจนให้กับประเทศไทย พันธุ์บุรีรัมย์ ไม่ใช่พันธุ์กัญชาแต่เป็นคนที่คิดเหมือนกันรวมกันสร้างประโยชน์จากกัญชาในแง่ของเศรษฐกิจ การแพทย์ และถ่ายทอดสู่ประชาชนเป็นเครือข่าย ทั้งนี้ที่ผมได้คุยกับคุณอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคที่่หนุนนโยบายกัญชาเสรีเท่านั้น" นายเนวิน กล่าว

 
นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ประชาชนมาด้วยอาการป่วยจากโรคมะเร็งมากที่สุด รองลงมาเป็น โรคไมเกรน เครียด นอนไม่หลับ เป็นการแจ้งครอบครองการใช้ในช่วงนิรโทษกรรมภายในวันที่ 19 พ.ค. แต่ก็สามารถแจ้งได้ด้วยว่าต้องการใช้กัญชาทางการแพทย์ไปอีกนานแค่ไหน โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาปริมาณการใช้อย่างต่อเนื่องให้ด้วย คาดว่าหลังจากสิ้นสุดเวลานิรโทษกรรมทางหน่วยงานของรัฐน่าจะมีมาตรการการ และแนวปฏิบัติใช้กัญชาทางการแพทย์ สำหรับประชาชนออกมาอีกครั้ง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 21