อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

วุ้น'โดราเอม่อน'เป็นของกลาง โดนล่อซื้อละเมิดลิขสิทธิ์

ทำวุ้นโดราเอม่อน ลายน่ารัก สุดท้ายกลายเป็นวุ้นของกลาง แม่ค้าเตือนอุทาหรณ์ โดนล่อซื้อถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์ เสียค่าปรับหลายหมื่น บอกรู้ไม่เท่าทัน คิดว่าแค่ลงสีจะไม่ผิด  จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 17.46 น.


เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ในโลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ข้อความจากแฟนเพจ วุ้นละมุน เชียงใหม่ ถึงเรื่องราวที่แม่ค้าขายวุ้น ทำวุ้นลายโดราเอมอน และนำไปส่งตามที่มีลูกค้าสั่งซื้อบริเวณ สภอ.ภูพิงค์ แต่สุดท้ายเป็นการล่อซื้อ ก่อนถูกจับเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ โดยแม่ค้าคนดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ข้อความไว้เป็นอุทาหรณ์ และให้ระวังเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ให้มากขึ้น

"คืนก่อนมีสายมาล่อซื้อวุ้นเค้กลายโดเรม่อน บอกสั่งให้น้องแฝดคนละกล่อง เราก็ใจดี สั่ง1ปอนด์ กับ 2ปอนด์ ด้วยความคิดว่าเป็นวันเกิดเด็กๆ สั่งปอนด์เดียว เเม่ค้าทำให้ก้อนละเกือบสามปอนด์เลย ปกติสั่งปอนด์เดียวเเม่ค้าก็จัดเกินให้ตลอด วันนี้บ่ายสามครึ่ง เเจ้งนัดรับวุ้นที่ร้านกาเเฟหน้า สภอ.ภูพิงค์ (ข้างเทคโนตีนดอย) ถึงจุดนัดหมาย ใครทำวุ้นหรือเค้กลิขสิทธิ์ นัดรับเเถว สภอ. ให้คิดเลย ว่าต้องมีเหตุ 5555 กำลังส่งวุ้น เเทนที่วุ้นจะได้เป็นวุ้นของขวัญ กลายเป็นวุ้นของกลางทันที 5555 (เท่มะ?) เจ้าหน้าที่บริษัท ตำรวจ ยืนรอต้อนรับวุ้นพี่กันเป็นขบวน รู้งี้เเล้วจะช้าอยู่ใย เดินข้ามถนนเข้าโรงพักสิคะ  โดนค่ะ โดนค่ะปรับจากทางบริษัท หลายหมื่น เราจบกันที่การเจรจาไกล่เกลี่ย ไม่ได้จบที่ชั้นศาล เพราะไม่อยากให้ใครเดือดร้อนวิ่งประกันตัว  เเจ้งนิดนึงนะ การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา มีโทษโดนค่าปรับเป็นเเสนนะคะ ผิดยอมรับกันเเมนๆค่ะ... ขั้นตอนต่อไปคือการขอประณีประนอมให้เจ้าของลิขสิทธิ์เห็นใจเเละจ่ายน้อยที่สุด"

"กรณีวุ้นบีมถ้าบีมหยดเป็นลายโดเรม่อนเอง โดยไม่ใช้พิมพ์ของเค้า ก็ไม่เป็นไร เเต่เราหยอดใส่พิมพ์เค้าปุ๊บ ก็เหมือนการทำซ้ำ โดนเเน่คะ บางคนคิดว่า ทำไมไม่ให้โดนจับไปเลย ค่อยประกันออกมาเเล้วมาสู้คดี มาเถียงเค้าในศาล ว่าวุ้นที่เราทำสีก็ไม่เหมือนลิขสิทธิ์ ..เราไปต่อสู้ในชั้นศาลได้ เเต่บีมรอไปต่อสู้ไม่ได้...เพราะ ถ้ารอประกันตัว ต้องลำบากคนรอบข้าง ต้องหาหลักทรัพย์ เรามีคนข้างนอกที่ต้องรับผิดชอบ มีภาระ ไม่มีเวลาที่จะไปรอตรงนั้นเลย ที่เราหยอดวุ้นโดเรม่อนขาย ที่จริงรู้ว่าพิมพ์ เป็นลิขสิทธิ์ เเต่ที่หยอดเพราะคิดว่า การลงสี การตกเเต่งไม่น่าเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เราเลยคิดว่า คงไม่เป็นไร อันนี้ก็ชดใช้ความผิดกันไป"

ทั้งนี้ แม่ค้าขายวุ้นได้เปิดใจเพียงสั้นๆว่า "ขออนุญาตให้ข้อมูล เเละสัมภาษณ์กันวันสุดท้ายข้อมูลตามพี่บีมโพสต์เบื้องต้นนั้นเลยค่ะ เพราะอย่างที่บอก ขอออนุญาติชี้เเจงในส่วนของบีม ไม่ต้องการ หรือมีเจตนาพาดพิงใครทั้งสิ้น" 

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก วุ้นละมุน เชียงใหม่
 

..พี่ม่อนพาเพลิน... #ลิขสิทธิ์ล้วนๆ ..อ่านให้เอาไว้เตือนเป็นวิทยาทานเเด่คนทำงานสายเดียวกันนะจ๊ะ.. ..มองที่เจตนาดี...

โพสต์โดย วุ้นละมุน เชียงใหม่ เมื่อ วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

บอกต่อ : 19