อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

แพทย์จีนเผยไม่มีในตำรายา ชี้คิดกันเอง'อ้วกหมู19ล้าน'

แพทย์จีนไขสงสัยคนไทยโชว์ของดีจากสัตว์เป็นโรค ยันนิ่วในสัตว์อื่นลดพิษร้อน-แก้ลมชัก-ลดอักเสบ แต่อ้วกหมูไร้บันทึกในตำราจีน เตือนยังไร้สรรพคุณทางยา ย้ำราคาอนุมานกันเองแตะ 20 ล้าน เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 07.45 น.

กรณีเสียงฮือฮาหลังผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.นาเริก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เจออ้วกหมูหรือสำรอกหมูในถุงน้ำดี จำนวน 2 ก้อน โดยในประเทศจีบพบว่าราคาสูถึง 19 ล้านบาท และเชื่อว่าเป็นยารักษาโรคขจัดพิษในร่างกาย ตามที่เป็นกระแสข่าวออกมาแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 4 พ.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง แพทย์จีนธรรมธัช เชี่ยวพรหมคุณ อาจารย์ประจำคณะแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวให้ฟังว่า ก้อนอ้วกดังกล่าวเกิดจากนิ่วในระบบทางเดินอาหารในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอายุราว 10 ปี แต่ที่แพทย์แผนจีนรู้จักกันแพร่หลายชื่อว่า "หนิวหวง" (จีนกลาง) เป็นนิ่วในถุงน้ำดีวัว หรือคุ้นกันในชื่อ “สมุนไพรโคโรค” ซึ่งหนิวหวงมักจะเกิดกับวัวที่มีอายุมากกว่า 10 ปี นอกจากนี้ ตามตำรับยาจีนใช้จะใช้นิ่ววัวผสมกับสมุนไพรอีก 10 กว่าอย่าง เพราะจะใช้เดี่ยว ๆ ไม่ได้ เพื่อช่วยลดพิษร้อน ลดอาการอักเสบ แก้โรคชัก และบำรุงกำลัง แต่คนเราไม่สามารถทำให้นิ่วดังกล่าวเกิดขึ้นได้ จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมราคาถึงแพงแสนแพง รวมถึงนิ่วในสุนัขและม้าอีกด้วย แต่ทว่านิ่วในหมูไม่มีปรากฏ และไม่ได้รับการบันทึกไว้ในตำราแผนจีน ชาวบ้านอาจอนุมานคาดการณ์กันเองว่า น่าจะมีคุณประโยชน์และราคาที่สูงตามสัตว์อื่นไปด้วย หลังจากสืบค้นทางอินเทอร์เน็ต

แพทย์จีนธรรมธัช ยังกล่าวอีกว่า ตามวัฒนธรรมการบันทึกสรรพคุณสมุนไพรใดลงไปในตำราแพทย์แผนจีนได้นั้น จะต้องผ่านการใช้งานทดลองใช้มาเป็นระยะเวลานานพอสมควร เพราะสมุนไพรในตำราแพทย์แผนจีนได้รับการบันทึกมากว่า 2,000 ปี นอกเสียจากว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์นำอ้วกหมูดังกล่าวไปพิสูจน์ทางเคมี และวิเคราะห์ผลในสัตว์ทดลองเพื่อนำมาใช้รักษากับมนุษย์ ฉะนั้นอยากฝากเตือนประชาชนว่า ขณะนี้ก้อนอ้วกหมูยังไม่มีคุณค่าทางยา แม้จะเลี้ยงหมูให้อายุมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี หรือแม้แต่กระทั่งราคาที่สูงลิบลิ่วที่เชื่อและอนุมานกันไปเอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

ความคิดเห็น