อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'ผกก.โชค'แจงก่อนลบ 'ตร.ค้นรถไม่ชอบด้วยกฎหมาย'

"ผกก.โชค" ออกโรงโพสต์สอนกฎหมายก่อนลบทิ้ง เจ้าพนักงานตรวจค้นรถโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำเลยมีสิทธิโต้แย้งและปกป้องสิทธิ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 13.37 น.


กรณี ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ขอตรวจใบขับขี่จากชายที่อ้างว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ที่ขับรถเก๋งผ่านจุดตรวจในพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ค. แถมยังอ้างว่าเป็นเพื่อนกับ พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทำให้ ผบช.ภ.8 เรียกตัว พล.ต.ต.ฐากรู เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี และส.ต.ต.เอกพล มาสอบสวนเพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 พ.ค. เฟซบุ๊ก @โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ เผยแพร่ข้อความระบุว่า "กฎหมายที่ควรรู้  ถ้าท่านอ่านฎีกานี้เข้าใจแล้วทุกคนจะรู้ว่าทำไมผมจึงแก้ปัญหาให้ลูกน้องแบบนั้น เพราะไม่ต้องการให้เขามาฟ้องร้องตำรวจของตัวเองในภายหลัง โดยเฉพาะผู้ที่ถูกตรวจค้นเป็นนักกฎหมาย แม้ พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 42 บัญญัติไว้ว่าผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถในขณะขับ เพื่อแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันที แต่นั่นมิได้หมายความว่าให้อำนาจเจ้าพนักงานมีอำนาจเรียกตรวจสอบได้ทุกกรณี เจ้าหน้าที่จะเรียกตรวจสอบได้เฉพาะมีเหตุสงสัยเท่านั้น ตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้""การใช้อำนาจเกินเลยของเจ้าพนักงานย่อ,ถูกปฏิเสธได้เทียบตามนับฎีกาที่ 8722/2555 เมื่อไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามกฎหมายที่จะทำกรตรวจค้นได้การตรวจค้นจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำเลยที่ถูกกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจึงมีสิทธิโต้แย้งและตอบโต้เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง ตลอดจนเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งใดๆ อันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าวได้"
โดยมีนักกฎหายและประชาชนทั่วไปเข้ามาชมแชร์และวิพากวิจารณ์แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามโพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบไปหลังโพสต์ได้เพียง 1-2 ชม.เท่านั้น.ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ยังไร้คำสั่งย้าย'ผกก.โชค' ตั้งกรรมการสอบรู้ผล14พ.ค.

'ผกก.โชค'ปัดยังไม่ถูกเด้ง! แค่ถูกเรียกเข้าแจง

ผกก.ทุ่งใหญ่โอดถูกตำหนิ ไม่ให้ความเป็นธรรม'ลูกน้อง'

"ศรีวราห์"มาแล้ว! ยันตร.มีอำนาจตรวจใบขับขี่บิ๊กขรก.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 311