อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ถอดบทเรียนดราม่า"พลเมืองดี"ช่วยชีวิต"เด็กติดรถ"

ทำคุณบูชาโทษ ! สาวพลเมืองดีเกือบซวย งัดรถช่วยเด็ก1ขวบ แม่โวยทำรถเป็นรอย ทนายชี้ข้อกฎหมาย ไม่มีความผิดทั้งอาญา-แพ่ง พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 05.00 น.

จากเรื่องที่ไม่ควรเป็นเรื่องแต่ต้องมากลับกลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนแรงในโลกโซเชียล เมื่อเกิดเหตุเด็กติดอยู่ในรถยนต์บริเวณหลังตลาดกิมหยง เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ทางหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีและตำรวจสายตรวจ สภ.หาดใหญ่ รีบรุดไปตรวจสอบ พบรถอเนกประสงค์ เอ็มจี สีขาว ประตูล็อกทั้ง 4 ด้าน ภายในรถพบเด็กหญิงอายุประมาณ 1ขวบ ติดอยู่บนเก้าอี้เด็กตรงเบาะหลัง สาเหตุมาจากแม่ซึ่งเป็นคนขับได้ลงจากรถโดยดับเครื่องแล้ววางกุญแจแบบรีโมทไว้ในรถ เมื่อปิดประตูรถจึงล็อกทันที  ต่อมาได้มีหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นภรรยาของช่างกุญแจ และพอมีประสบการณ์ในการปลดล็อกประตูได้พยายามใช้ลวดสอดเข้าไปทางช่องกระจกเพื่อปลดกุญแจแต่ก็ไม่สำเร็จ  ด้านชาวบ้านต่างเป็นห่วงเด็กกลัวจะขาดอากาศหายใจ จึงบอกให้ผู้เป็นแม่ทุบกระจกรถแต่เจ้าตัวไม่ยอม  ต่อมาแม่เด็กได้ประสานไปยังบริษัทเจ้าของรถช่วยปลดล็อกรีโมทแบบทางไกลให้ ประตูจึงสามารถเปิดออกได้ เด็กปลอดภัย ซึ่งก็ควรจะจบแยกย้ายกันด้วยดี แต่ สาวเจ้าของรถไม่พอใจที่ประตูรถมีรอยขูดขีด แล้วถามหาความรับผิดจากชอบจากผู้หญิงที่พยายามช่วยปลดล็อกเพื่อช่วยชีวิตลูกตัวเอง ต่อมามีผู้นำเรื่องราวดังกล่าวไปโพสต์ในโลกโซเชียลฯจนเป็นประเด็นดราม่ากันอย่างกว้างขวาง
 


ขณะที่ "หนาย" หญิงสาวพลเมืองดี เปิดใจว่า รู้สึกงงมากที่พยายามช่วยเด็กเพราะกลัวจะขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต แต่กลับถูกเจ้าของรถให้ชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งหลังเกิดเหตุหญิงสาวคนนี้ก็ได้โทรศัพท์ จึงได้บอกหญิงสาวคนนี้ไปว่าจะเอาอะไรอีกเพราะได้ช่วยอย่างเต็มที่แล้ว หากต้องการให้ชดใช้ค่าเสียหายก็ให้สามีที่เป็นเพื่อนทำกุญแจเหมือนกันกับสาวเจ้าของรถ โทรมาคุยจนสุดท้ายสาวเจ้าของรถก็วางสายไป ซึ่งทาง"หนาย" ก็ยังกังวลม่รู้ว่าจะต้องชดใช้ค่าเสียหายหรือไม่หรือจะมีความผิดอะไรด้านทนายเดชา กิตติวิทยานันท์   เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับ เดลินิวส์ออนไลน์ เพื่อแจ้งกับ"หนาย"ว่าความผิดทางอาญา การงัดรถเพื่อหาทางที่จะช่วยเหลือชีวิตของเด็กจนทำให้รถมีรอยขีดข่วน ถือว่ามีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ แต่การกระทำดังกล่าวนั้นมีความจำเป็นต้องช่วยเหลือชีวิตของเด็กถ้าได้กระทำไปพอสมควรแก่เหตุไม่ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 67 ส่วนความรับผิดทางแพ่ง เข้าข่ายทำให้ทรัพย์สินของบุคคลอื่นได้รับความเสียหาย แต่ทำไปเพื่อช่วยเหลือเด็ก ไม่ต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนหากได้กระทำไปไม่เกินสมควรแก่เหตุ  ทำให้ไม่ต้องรับโทษทั้งทางอาญาและไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนทางแพ่ง เพราะถือว่าเป็นการนิรโทษกรรม สมัยโบราณเรียกการกระทำลักษณะนี้ว่า ทำคุณบูชาโทษ
 
ข่าวที่เกียวข้อง
ทนายเดชาย้ำ'สาวพลเมืองดี'งัดรถช่วยเด็กไม่ต้องรับโทษ
ช่ว
ยเด็ก1ขวบติดในรถ แม่โวยพลเมืองดีทำรถเป็นรอย.
สาวพลเมืองดีโอด แม่1ขวบโทรทวงให้ชดใช้ค่าเสียหาย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27