อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

ใช้ตะปูเย็บกระทงทำรากฟัน หมอชี้ชัดบาดทะยักเสี่ยงตาย

สยองเถื่อนอย่าทำ! ทันตแพทย์เผยทำรากฟันเทียมเถื่อนมีจริง ชี้ใช้ตะปูยึดไม่มีแน่ในวงการแพทย์ ย้ำอันตรายเสี่ยงติดเชื้อบาดทะยักเสี่ยงตาย แฉเพจหมอเถื่อน-จัดฟันแฟชั่น แม้ไล่จับแต่ผุดขึ้นเต็มไปหมด พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.05 น.


เรียกว่าเป็นอุทาหรณ์เตือนอันตรายจากการรักษารากฟันเทียมเถื่อน หลังสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า @Wanlapar Wichaisakul โพสต์ภาพฟันแต่ละซี่ที่มีลวดเล็ก ๆ เสียบอยู่ ดูแล้วน่าสยดสยองอย่างยิ่ง พร้อมข้อความระบุว่า “จัดฟันแฟชั่นเถื่อนแล้ว อุดฟันเถื่อนแล้ว เจอปักรากเทียมเถื่อนหน่อยเป็นไง (พี่จะเอาตะปูปักกระทงมาแทนไทเทเนียมหมอไม่ได้)
 
โดยมีข้อความเพิ่มเติมว่า รากฟันเทียมที่ทดแทนรากฟันจริง ผลิตจากวัสดุ #ไทเทเนียม ซึ่งใช้ทางการแพทย์โดยทั่วไปที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ในตำแหน่งที่สูญเสียฟันและรากธรรมชาติไป โดยทำหน้าที่ทดแทนรากฟันธรรมชาติเพื่อรองรับทันตกรรมฟันปลอม (denture), ครอบฟัน (crown) หรือสะพานฟัน (bridge) ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด โพสต์เตือนทุกคนนะ เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริง ๆ ของหมอท่านหนึ่งมาแชร์กันตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว ถ้าภาพมันน่ากลัวเกินไป เราขอโทษด้วย
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้วันที่ 16 พ.ค. “เดลินิวส์ออนไลน์” สอบถามไปยัง ทพ.อำนวยศิลป์ ครุสันธิ์ ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ งานศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล กลุ่มงานทัตกรรม รพ.ยโสธร อธิบายว่า ตนยังไม่เห็นภาพนั้น แต่ในบ้านเรามีการทำรากฟันเทียมเถื่อนอยู่จริง ซึ่งการทำรากฟันเทียม เพื่อทดแทนฟันที่หายไป มีกระบวนการก่อนที่จะนำมาใช้กับมนุษย์หลายขั้นตอนมาก ตั้งแต่ในห้องทดลอง ทดสอบกับเซลล์ ในสัตว์ รวมถึงวัสดุที่ใช้ต้องได้รับมาตรฐาน ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ กว่าจะนำมาใช้จริงกับมนุษย์ โดยผลเสียที่จะตามมาจากการใช้ตะปูยึดในลักษณะนี้ อันดับแรก คือ 1.วัสดุไม่รู้มาจากไหน ความสะอาด เชื้อโรค ติดเชื้อบาดทะยักจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ 2.เรื่องความสั้นและยาวของตะปู ที่อาจทะลุอวัยวะสำคัญได้ เพราะผู้ทำไม่มีความรู้ทางด้านลักษณะกายภาพในช่องปาก อาทิ ทะลุขากรรไกรล่าง ซึ่งจะมีเส้นประสาทใต้ลิ้น หรือทะลุโพรงอากาศด้านบนที่เรียกว่าไซนัส และ 3.การทำหัตการโดยไม่ใช่ทันตแพทย์ ผิดกฎหมายวิชาชีพอยู่แล้ว ในความจริงทำไม่ได้ ผิดหลักการรักษาด้วยประการทั้งปวง
 
"ในบ้านเรายังตระหนักรู้ไม่เพียงพอ เพจทำฟันเถื่อน จัดฟันแฟชั่นเยอะมาก ๆ หน่วยงานไล่จับกันอยู่แล้ว เพียงแต่เจ้าหน้าที่อาจจะมีไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับเพจพวกนี้ แม้จะมีหน่วยงานให้ข้อมูลและเเผยแพร่ความรู้ ผมเคยเจอคนไข้ไปทำฟันปลอมเถื่อนมาและใช้มาหลายปี มันทะลุเพดานปากไปถึงโพรงจมูก ก็ต้องเร่งผ่าตัดเย็บปิด ฉะนั้นการให้ความรู้แก่ประชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทราบถึงผลกระทบและอันตรายที่อาจจะเสียชีวิตจากการหลงเชื่อของปลอมหรือหมอเถื่อนควรทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง" ทพ.อำนวยศิลป์ กล่าวเตือน

ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล หรือ “หมอเคน” ให้ข้อมูลเพิ่มว่า รูปภาพดังกล่าวตนเคยเห็นมานานแล้วกว่า 5 ปี ซึ่งตามหลักความเป็นจริงคงอยู่ไม่ได้ถ้าจะนำตะปูเล็ก ๆ ทิ่มลงไปในเหงือก เพราะคนมีความรู้สึกเจ็บปวด เวลาเคี้ยวข้าวจะเคี้ยวอย่างไร ทั้งนี้ความจริงจากภาพดังกล่าวน่าจะ 30% อีก 70% ก็อาจจะไม่จริง และไม่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นที่ประเทศไทย คาดว่าน่าจะเป็นเคสในต่างประเทศมากกว่า.
 
ขอบคุณภาพ : @Wanlapar Wichaisakul


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 42