อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

สอบ'ครูฝึก'ประมาทหรือไม่ ปล่อย'ส.ต.ท.หญิง'จมน้ำดับ

"บิ๊กแป๊ะ" สั่งทบทวนหลักสูตรการฝึก พร้อมสั่งสอบ "ครูฝึก" ประมาท เลินเล่อ บกพร่อง เป็นเหตุให้ "ส.ต.ท.หญิง" จมน้ำเสียชีวิตหรือไม่ โดยขณะนี้ส่งศพชันสูตร พร้อมสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์แล้ว อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.35 น.

จากกรณี "ส.ต.ท.หญิง" ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวรเสียชีวิตขณะฝึก ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ได้รับรายงานจากกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.เวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับแจ้งว่า ส.ต.ท.หญิงกนกอร พูลพุทธา ผบ.หมู่ กก.5 บก. สอ.บช. ตชด. ได้รับอุบัติเหตุจมน้ำขณะทำการฝึกเอาชีวิตรอดในน้ำ บริเวณสระว่ายน้ำชัยจินดา ค่ายนเรศวร บก.สอ.บช.ตชด. เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เวลาประมาณ 12.50 น. ต่อมาได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.หัวหิน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 พ.ค. เวลาประมาณ 02.00 น. โดยพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ จว.เพชรบุรี พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ออกตรวจสถานที่เกิดเหตุ พร้อมบันทึกภาพ-วาดแผนที่ ขณะที่พนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน จว.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกับแพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต ที่ รพ.หัวหิน

ทั้งนี้ บก.สอ. ได้มอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้นให้กับครอบครัวผู้ตาย และดำเนินการจัดส่งศพกลับไปยังภูมิลำเนาที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้ญาติได้นำศพไปประกอบพิธี

"เหตุการณ์ดังกล่าวกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ จะมีคำสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากความประมาท เลินเล่อ หรือความบกพร่องของผู้ฝึกหรือครูฝึกหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตจากแพทย์นิติเวชและผลการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ต่างๆ พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อญาติผู้เสียชีวิต สั่งกำชับผู้บังคับบัญชาช่วยเหลือ ดูแล สวัสดิการ ตามระเบียบให้ครอบครัวญาติผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด อย่าให้เกิดข้อบกพร่อง" 

รองโฆษก ตร. กล่าวทิ้งว่า ผบ.ตร.ให้ถือเป็นอุทาหรณ์ในการเสียชีวิตลักษณะนี้ พร้อมกำชับสั่งการไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กองบังคับการฝึกทุกหน่วย ทบทวนหลักการฝึก การเข้าช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่คาดคิด เน้นย้ำ ครูฝึกที่ต้องสังเกตุ ตรวจสอบสถานการณ์ของผู้ฝึกอย่างใกล้ชิด และตรวจสภาพความพร้อมของผู้เข้ารับการฝึกอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัย ลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
"ส.ต.ท.หญิง"พลร่มค่ายนเรศวร จมน้ำเสียชีวิตขณะฝึก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 51