อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

กินหมูป่าดิบ19รายรอดตายแล้ว หมอชี้มีเชื้อซัลโมเนลล่า

ชาวบ้านกินหมูดิบ 19 รายถูกหามส่งโรงพยาบาลน่ารอดตายแล้ว หลังอุจจาระร่วงเฉียบพลัน หมอเผยพบเชื้อซัลโมเนลล่า เตือนรักษาไม่ทันเสียชีวิต อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.30 น.

กรณีชาวบ้านปางเป๋ย อ.เมือง จ.น่าน จำนวน 19 ราย นำหมูป่ามาทำอาหารรับประทานแบบดิบ จนเกิดอาการมีไข้ ปวดตามกล้ามเนื้อ อุจจาระร่วงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ คลื่นใส้ อาเจียน จนต้องหามส่งรพ.น่าน เพื่อให้แพทย์ทำการช่วยชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ าผู้ป่วยทั้ง 19 ราย ปลอดภัยและมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว โดย นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชระไพบูลย์ รอง ผอ.รพ.น่าน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ที่กินหมูป่าที่เป็นสาเหตุของโรค 136 คน แยกเป็นกินสุก 117 คนและป่วย 19 คนจากการกินหมูดิบ ซึ่งการนำชิ้นเนื้อหมูและอุจจาระมาตรวจเพาะเชื้อ พบเป็นเชื้อซัลโมเนลล่า Salmonella serogroup B ตระกูลเดียวกับโรคไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย ซึ่งพบได้บ่อยในประเทศกำลังพัฒนา โดยสามารถรับเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ได้ผ่านทางการบริโภคอาหารและน้ำ หรือการสัมผัสโดยตรงกับผู้ที่มีเชื้อ ความรุนแรงของโรคในกรณีรักษาไม่ทัน มีภาวะแทรกซ้อน รุนแรงถึงเสียชีวิตได้ทั้งนี้ จ.น่าน พบเคยมีการระบาดโรค เมื่อปี 2558-2559  ที่บ้านน้ำโค้ง มีผู้ป่วยจำนวน 60 -70 คนแต่ครั้งนั้นเป็นหมูดำที่เลี้ยงตามบ้านและชุมชนมาทำอาหารดิบรับประทาน ส่วนใหญ่เชื้อนี้จะพบในลำไส้หมู ทำให้แพร่ระบาดในขณะชำแหละที่ไม่ได้มาตรฐาน การผ่าชำแหละแล้วอุจจาระในลำไส้หมูออกมาปนเปื้อนทำให้เชื้อกระจายได้ แต่หากนำมาปรุงให้สุกก็จะปลอดภัย จึงขอเตือนประชาชนควรงดและเลิกรับประทานอาหารที่ปรุงแบบดิบควรทานแบบปรุงสุกเท่านั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20