อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เตือน!'กัญชารักษามะเร็งปากมดลูก' ไม่จริงเสี่ยงเป็นหนัก

"Drama-addict" ออกโรงเตือนสาวๆอย่าหลงเชื่อ โฆษณา "กัญชา" ผสมกับผ้าอนามัยแบบสอด ช่วยรักษามะเร็งปากมดลูก เสี่ยงทำอาการหนักกว่าเดิม! เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 15.52 น.


ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง สำหรับสรรพคุณของ "กัญชา" ในการรักษาโรคต่างๆ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ในโซเชียลมีเดียก็เกิดกระแสแชร์อีกครั้ง เมื่อมีการโฆษณาสรรพคุณของกัญาในผ้าอนามัยแบบสอด สามารถรักษามะเร็งปากมดลูกได้ ซึ่งในเรื่องดังกล่าวนั้นเอง ทางด้านแฟนเพจชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 2.1 ล้านคนอย่าง @Drama-addict ระบุ "หนึ่งในสรรพคุณเว่อร์วังที่แชร์ๆกันตอนนี้ของกัญชา มีอันนึงน่ากลัวมาก คือแ-งบอกว่า ผ้าอนามัยผสมกัญชาใช้เหน็บรักษามะเร็งปากมดลูก" คือที่ ต่างประทศ มันมีการวิจัยและพัฒนาผ้าอนามัยกัญชาแบบสอด โดยเขาพัฒนาเพื่อใช้ลดอาการปวดประจำเดือนเป็นหลัก ตอนนี้กำลังพัฒนากันอยู่ 

ส่วนในแง่การใช้กับโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งปากมดลูก มันมีสถาบันที่วิจัยเรื่องสารสกัดจากกัญชากับเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง กำลังวิจัยกันอยู่ "แต่ยังไม่มีงานวิจัยเรื่องใช้ผ้าอนามัยกัญชาสอดเพื่อรักษามะเร็งแต่ประการใด" ส่วนที่เขาวิจัยกันคือเอาสารสกัดจากกัญชา ไปทดลองกับเซลล์มะเร็งปากมดลูกในหลอดทดลอง "ดังนั้นไม่แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยผสมกัญชาเหน็บในคนที่เป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะนอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการอักเสบในช่องคลอด อาจแย่กว่าเดิมได้" กรณีที่มีอาการสงสัยมะเร็งปากมดลูก เช่น เลือดออกทางช่องคลอดผิดปรกติ ตกขาวผิดปรกติ ให้รีบไปตรวจภายในดีกว่า ถ้าเจอแต่เนิ่นๆก็ยังรักษาให้หายได้ หรือถ้าจะให้ดี ก็ตรวจภายในให้เป็นประจำ ให้เจอแต่เนิ่นๆ อย่าให้เจอตอนเป็นเยอะแล้ว "ว่าแต่ พูดหลายหนละนะ โปรโมทสรรพคุณของกัญชาแบบยืนบนความเป็นจริงไม่ได้รึไง แบบเพิ่งเริ่มวิจัยบางส่วน เอามาโม้เหม็นซะเป็นยาเทวดานี่พอได้แล้ว"... 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Drama-addictคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15