อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ไขสงสัย'กระเบื้องกระเดิด' พบมากบ้านจัดสรรปูผิดวิธี

ช่างผู้เชี่ยวชาญไขคำตอบ ภาษาช่างเรียก “กระเบื้องกระเดิด” พบได้ทั่วไป เผยปัจจัยเสี่ยงวิธีการปูพื้น-อุณหภูมิบ้าน-ความชื้นใต้ดิน ชี้พบมากบ้านจัดสรรปูผิดวิธีแต่แก้ไขได้ จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.33 น.


กรณีชาวบ้านหมู่ 2 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ตกใจกับเหตุการณ์กระเบื้องปูพื้นระเบิดกลางบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นกระเบื้องที่ปูมาแล้ว 24 ปี ภายในบ้านขนาดใหญ่สูง 2 ชั้นครึ่ง และปลูกติดกัน 4 คูหา โดยเสียงดังสนั่นกระจายทั่วบ้านกว่า 50 แผ่น แถมได้กลิ่นไหม้คล้ายแก๊ส

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 พ.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามไปยัง นายสัญชัย ขนาน อดีตผอ.สถาบันนายช่างดี และผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้าน ให้ข้อมูลว่า ตามหลักของการใช้ผลิตภัณฑ์หรือเจ้าของคนที่ผลิตกระเบื้อง จริง ๆ แล้วต้องใช้เทคนิคการปูด้วยปูนกาวซีเมนต์ แต่หน้างานนั้นวิธีที่ช่างใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จะเป็นไปในลักษณะการปูแบบปูนกาวผสมทราย เพราะพื้นบ้านแต่ละหลังสม่ำเสมอไม่เท่ากัน ซึ่งหากจะแก้ก็ต้องว่ากันไปถึงสถาปนิกผู้ออกแบบ รวมถึงโฟร์แมนผู้ตรวจงานว่าการปูพื้นแบบนี้ถูกต้องตามโครงสร้างหรือไม่ ทั้งนี้จะตอบได้ว่ากระเบื้องระเบิดเพราะสาเหตุอะไร จำเป็นต้องพิจารณาต่อไปนี้ 1.กรรมวิธีการปูพื้น 2.อุณหภูมิ 3.ความชื้นด้านใต้ (พื้นดิน)“ความเป็นจริงพบได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่ชั้น 1 เพราะชั้น 2 ก็เป็นถ้าไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยทิ้งไว้เฉย ๆ เพราะกลางวันอิฐจะสะสมความร้อน ตกเย็นถ้าอิฐคลายความร้อนสะสมเข้ามาในบ้าน อุณหภูมิบ้านก็จะอบอ้าวไม่เท่ากัน ลักษณะก็เหมือนกับพื้นคอนกรีตที่ขยายตัวเมื่อถูกความร้อน ซึ่งวิธีแก้จะต้องหยอดยางมะตอยลงไปที่ร่องยาแนว เพื่อป้องกันการขยายตัวของคอนกรีต นี่คือเรื่องของอุณหภูมิ แต่กระเบื้องยึดหยุ่นแบบพื้นคอนกรีตไม่ได้ ภาษาช่างเรียกว่า กระเบื้องกระเดิด ถ้าโชคดีก็โก่งตัวตามร่องยาแนว กระเบื้องจึงไม่แตกเสียหาย” อดีตผอ.สถาบันนายช่างดี กล่าวให้ความรู้

นายสัญชัย ระบุด้วยว่า บ้านจัดสรรส่วนใหญ่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นการปูพื้นกระเบื้องแบบไหน แต่ส่วนใหญ่เป็นการปูพื้นแบบผสม ซึ่งวิธีแก้หากเกิดกรณีดังที่ปรากฏตามข่าว 1.ถ้าพื้นกระเบื้องกระเดิดตามร่องยาแนว ไม่เสียหายแตกเป็นแผ่น ๆ ก็ให้รื้อออกและปรับพื้นให้เสมอกันและใช้เทคนิคการปูกระเบื้องโดยใช้กาวซีเมนต์ปูกลับไป 2.พิจารณาการตัดขอบกระเบื้อง เนื่องจากจะต้องมีร่องยาแนวของกระเบื้องด้วย 3.ถ้ากระเบื้องแตกก็เปลี่ยนวิธี โดยอาจจะรื้อเลยส่วนที่แตกออกไปนิดหน่อย เพื่อปูกระเบื้องใหม่และสร้างลวดลายอื่น ๆ ให้สวยงามตามขีดกำกัดของพื้นที่ และ 4.รื้อกระเบื้องส่วนที่เสียหายออก และใช้เทคนิคการปูพื้นตามข้อหนึ่ง และใช้วิธีเสริมเข้ามาโดยทาสีทับกระเบื้องเซรามิกให้เป็นสีเดียวกันทั้งหมด

ด้านนายนัฐวุฒิ โคเทพ มัณฑนากรและผู้ควบคุมงานก่อสร้าง บริษัท ต้นคิดดี กรุ๊ป จำกัด ให้ความเห็นคล้ายกันว่า สาเหตุที่ทำให้กระเบื้องระเบิดเช่นนี้คือ 1.อายุการใข้งานมานาน ทำให้ปูนกาวที่เป็นตัวประสานกระเบื้องกับแผ่นพื้นเสื่อมสภาพ 2.พื้นบ้านทรุดเอียงทำให้มีแรงบีบอัดทำให้แผ่นกระเบื้องกะเทาะร่อนหรือภาษาช่างจะเรียกว่า”กระเบื้องระเบิด”สำหรับแนวทางในการแก้ไขตามหลักวิศวกรรมคือ 1.รื้อกระเบื้องชุดเดิมออกสกัดปูนกาวเก่าออกให้หมดแล้ว ปูพื้นกระเบื้องใหม่ทั้งนี้จะต้องใช้ปูนปูกระเบื้องให้เหมาะกับงานด้วย  2.ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นทรุดมาก ต้องแก้ที่ต้นเหตุก่อนคือแก้พื้นให้หยุดการทรุดแล้วปรับระดับพื้นใหม่ จากนั้นจึงจะปูกระเบื้องใหม่ได้.
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ยายขอคำตอบผู้รู้'กระเบื้องระเบิด' ใจสั่นทุกทีตอนจะหลับ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28