อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

'ทนาย'ชี้'สาว'เอาผิดได้ 'หนุ่ม'แอบถ่ายขอสอนมารยาท?

"ทนายเดชา" แนะสาวเอาผิดได้ หลังถูกหนุ่มแอบถ่ายนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ในร้านอาหาร ลั่นถ้าพ่อแม่ไม่สั่งสอน ผมจะสั่งสอนให้! พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 18.43 น.


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า ทั่วทั้งสังคมอออนไลน์ต่างเกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่แฟนเพจ@ขอโทษนะคะ ที่เพื่อนทำตัวแบบนี้ ได้โพสต์ภาพและข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กหนุ่มรายหนึ่ง ที่ได้โพสต์ข้อความระบุ "อยากจะบอกทุกท่าน โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย ไม่ว่าคุณจะสวย รวยหรือหน้าที่การงานดีแค่ไหน.. การนั่งขัดสมาธิบนที่นั่งโต๊ะอาหาร โดยเฉพาะตามห้าง ไม่ควรทำอย่างยิ่ง มันไม่สุภาพ/ราคาคุณตกทันที/มารยาทเบื้องต้นบนโต๊ะอาหารนะครับอย่าทำ ไม่รวยไม่จำเป็นต้องทำตัวให้จนตาม...คุณสมบัติผู้ดีควรมีติดตัวไว้ในทุกคน ไม่เกี่ยวกับฐานะ มันคือการเคารพตนเองและผู้อื่น ที่สำคัญรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแบบนี้ใส่ใจสักนิด #ถ้าพ่อแม่ไม่สั่งสอนผมสอนให้นะครับ" โดยหนุ่มคนดังกล่าวยังได้โพสต์ภาพแอบถ่ายหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ได้นั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ในร้านอาหาร ทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสต่อว่าการกระทำของหนุ่มเจ้าของโพสต์ พร้อมทั้งยังขอให้หญิงสาวในรูปเร่งแจ้งความเอาผิดอย่างล้นหลามนั้น

ล่าสุด นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ "ทนายคลายทุกข์" ได้เผยถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งรัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ เพราะฉะนั้นผู้หญิงในรูปสามารถฟ้องร้องได้ทั้งทางแพ่งและทางอาญา โดยทางแพ่ง สามารถเรียกค่าเสียหายในความผิดฐานละเมิดสิทธิส่วนบุคคลที่เอาไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ทำให้อับอาย ส่วนทางอาญา สามารถดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 มีโทษจำคุก 2 ปีและโทษปรับ เพราะไปโพสต์ทางเฟซบุ๊ก ที่ตั้งค่าสาธารณะเอาไว้ ที่ผู้อื่นอาจจะมาเกิดความเกลียดชังต่อเธอได้

นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานคุกคามผู้อื่นหรือสร้างความเดือดร้อนรำคาญผู้อื่นต่อหน้าธารกำนัล เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 ฉะนั้นเรื่องนี้อย่าทำ เราต้องเคารพสิทธิผู้อื่นด้วย ถือเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ขอโทษนะคะ ที่เพื่อนทำตัวแบบนี้,@Ton Vajanapanich

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 115