อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ถกรอชงงบปี63แผนกู้'บิ๊กบอมส์' เคาะวิธีตัดชนวนใต้น้ำ

กู้ "ระเบิดยักษ์" ไม่หมู! "พ่อเมืองโอ่ง" สรุปเนื้อหาที่ประชุมคณะทำงาน เลือกวิธีตัดชนวนใต้น้ำแล้วยกตัวระเบิดขนาด 1,000 ปอนด์ขึ้นไปทำลายที่คลังแสง 6 กรมสรรพาวุธทหารบก เผยต้องรอชงงบ เชื่อกู้ได้ภายในปี 63 พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 20.00 น.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ศาลากลาง จ.ราชบุรี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ในฐานะผู้อำนวยการจ.ราชบุรี และประธานคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เก็บกู้ เคลื่อนย้าย และทำลายวัตถุระเบิดในแม่น้ำแม่กลอง พร้อมด้วย ร.ต.อ.พิริยะ ณ บางช้าง อัยการจ.ราชบุรี ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์บัญชาการฯ, พ.อ.พิสิฐ ปั้นทอง รอง ผบช.มทบ.16, พ.อ.บุญญฤทธิ์ เลิศวัฒนเรืองชัย ผอ.กองกิจการพลเรือน กรมการทหารช่าง ผู้แทนสรรพาวุธทหารอากาศ (กองทำลายวัตถุระเบิด) ผู้แทนสรรพาวุธทหารเรือ (กองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์) ผู้แทนสรรพาวุธทหารบก (กองคลังแสงที่ 6) ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานท้องถิ่น ร่วมประชุมคณะกรรมการฯหารือแนวทางการกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณใกล้สะพานจุฬาลงกรณ์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เพื่อก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ช่วงข้ามแม่น้ำ

จากนั้น นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ได้แถลงสรุปผลการประชุมดังนี้ คณะทำงานตัดสินใจเลือกวิธีปลอดภัยที่สุด คือการใช้เครื่องมือ Water cutting Machine เข้าไปตัดที่ท้ายชนวนของลูกระเบิด โดยตัดชนวนออกแล้วยกตัวระเบิดขนาด 1,000 ปอนด์ขึ้นไปทำลายที่คลังแสง 6 กรมสรรพาวุธทหารบก ต.อ่างทอง อ.เมืองราชบุรี โดยหลังตัดชนวนออกแล้วระเบิดจะไม่มีอันตรายใดๆ ส่วนวิธีทำลายจะเอาดินปืนออก ส่วนปลอกลูกกระสุนจะจัดเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ จ.ราชบุรีสำหรับเครื่องมือ Water cutting Machine ทางกองทัพเรือมีใช้อยู่ แต่ใช้ตัดชนวนระเบิดบนบก แต่ระเบิดที่ราชบุรีต้องลงไปตัดใต้น้ำ ทางผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศได้พูดถึงการเก็บกู้วัตถุระเบิดที่ราชบุรีว่า ไม่ควรจะทำการเคลื่อนย้าย เพราะเป็นระเบิดแบบตั้งเวลา วิธีปลอดภัยที่สุดต้องทำการตัดวงจรชนวนระเบิดใต้น้ำ แต่ต้องรอตั้งงบประมาณผ่านงบป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย กระทรวงมหาดไทยไปยังรัฐบาล รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการเก็บกู้วัตถุระเบิด เบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ เรื่องการอพยพย้ายประชาชน เราให้เวลาประมาณ 2 เดือนให้หน่วยงานคำนวณค่าใช้จ่าย เพื่อสรุปยอดอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถกู้ระเบิดได้ภายในปี 63 แน่นอน แต่จะกลางปีหรือปลายปีนั้นต้องพิจารณาอีกที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 45