อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

'29'มาเต็มๆแฟนคลับ'บิ๊กตู่'เฮลั่น นายกรัฐมนตรีคนเดิม

หลังออกสลากฯแฟนคลับ 'บิ๊กตู่'เฮลั่น เลขลำดับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันมาเต็มๆมาตรงๆ อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 16.36 น.


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. คอหวยเฮลั่นกันเลยทีเดียวหลังออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 มิ.ย. เพราะเลขท้ายสองตัวที่เซียนตัวเลขเคยนำมาเขียนในคอลัมน์ ดันออก "29" จริงๆ เพราะเป็นเลขเด็ดประจำงวดนี้ที่เกี่ยวกับการเมืองเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทยแบบสดๆร้อนๆไม่นานนี้เอง พอเลขท้ายสองตัวออกมาเต็มๆตรงๆแบบนี้ ไม่รู้แฟนคลับท่านายกฯจะยิ่งรักท่านนายกฯมากขึ้นไปอีกหรือเปล่า ที่สำคัญเลข 29 นั้นยังตรงกับเลขทะเบียนรถเบนซ์ รุ่น S 600 Guard sedan long ทะเบียน 4 กต 29 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถยนต์ประจำตำแหน่งกันกระสุนที่ใช้ในการปฎิบัติหน้าที่ของท่านนายกฯด้วย

ไหนๆ เลขท้ายสองตัว "29" ของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ให้โชคแล้ว ก็ขอเปิดประวัติของท่านในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 อีกครั้งแล้วกัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2497 ปัจจุบันอายุ 65 ปี ภูมิลำเนาเป็นคน จ.นครราชสีมา บิดา คือ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา และ มารดา คือ นางเข็มเพชร จันทร์โอชา ประวัติการศึกษา สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 จากโรงเรียนสหะกิจวิทยา จังหวัดลพบุรี ต่อมาได้เข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี แต่เรียนได้เพียงปีเดียวก็ลาออกเนื่องด้วยบิดาเป็นนายทหารจำต้องโยกย้ายไปในหลายจังหวัด และได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ กรุงเทพมหานคร ก่อนเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร จนสำเร็จเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 และเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23 และเป็นศิษย์เก่าวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรเริ่มรับราชการทหารที่หน่วยทหารเสือราชินี (กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ ร.21 รอ.) เป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.21 พัน.2 รอ.) ก่อนขยับขึ้นเป็น รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นแม่ทัพภาคก่อนจะได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้บัญชาการทหารบก ต่อจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ซึ่งระหว่างดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. อยู่ในช่วงสถานการณ์ทางการเมืองมีความรุนแรงมาโดยตลอด จนในที่สุดเมื่อ 20 พ.ค. 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตัดสินใจยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการในขณะนั้น ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 5 ปี  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค. พ.ศ. 2562 ผ่านกระบวนการทางรัฐสภา จนได้รับการเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี ของประเทศไทยอีกครั้งในสมัยที่ 2

สำหรับชีวิตครอบครัว พลเอกประยุทธ์ สมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา อาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรสาวฝาแฝด 2 คน คือ พลอย น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ เพลิน น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา ที่เคยมีผลงานเพลง ไม่ขอเป็นคนสุดท้าย ในนามวง Badz.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%

บอกต่อ : 74