อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

เผยเบื้องหลังช่วย'มาเรียม' ภารกิจสุดอดทนจนเข้ารพ.!

"หมอล็อต" เผยเบื้องหลังภารกิจช่วย "พะยูนมาเรียม" เจ้าหน้าที่+อาสาสุดทุมเทแรงกายใจ ยอมแช่น้ำนานๆ ถูกแดดเผา แถมเจอพิษแมงกะพรุนจนเข้าโรงพยาบาล! อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 15.15 น.


ยังคงเป็นเรื่องราวที่สังคมออนไลน์ให้ความสนใจติดตามข่าวสารอยู่เสมอ หลังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเกาะลิบง และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) พบ "เจ้ามาเรียม" ลูกพะยูน เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี ที่พลัดหลงจากแม่โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาดูแลเพื่อฟื้นฟูสภาพแบบธรรมชาติ บริเวณจุดชมพะยูน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และมีการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุืพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ดพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ "ยอมใจมาเรียม ซึ้งใจผู้ช่วยเหลือ" สภาพแวดล้อมที่ดูแลเจ้ามาเรียม มีผลต่อการฟื้นฟูพฤติกรรม และการเรียนรู้ต่อสภาพแวดล้อมในสถานการณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี และตรงนี้คือจุดที่มาเรียมเลือกมาอยู่ โดนสัญชาตญาณ ซึ่งมีญาติพี่น้องเค้าอยู่แถวนั้นด้วย เป้าหมายคือ มาเรียมสามารถอยู่รอดในธรรมชาติได้ เพราะฉะนั้น มาเรียม มีความสุข แต่ทุกคนที่ดูแลมาเรียมนั้นลำบาก...แต่ก็ยิ้มได้"การเฝ้าป้อนนมให้ครบตามจำนวน การพาออกกำลังกาย การสอนกินหญ้าทะเล ต้องอยู่ในน้ำวันละหลายชั่วโมง เสี่ยงต่อการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อขา ตากแดด ทาครีมกันแดดไม่ได้ เพราะอาจปนเปื้อนมาเรียม ล่าสุดมีอาสาถูกแมงกะพรุนไปสองราย หนึ่งรายนอนโรงพยาบาล เสี่ยงต่อแตนทะเลและปลากระเบน ซึ่งไม่มีใครบ่นหรือท้อสักคน ล้วนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเคร่งครัด" ยามกลางคืนก็มีเวรเฝ้ายาม ติดตามมรสุม ระดับน้ำขึ้นน้ำลง รวมถึงเรือที่อาจหลงสัญจรไปมา ให้ความปลอดภัยแก่มาเรียมตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีชุมชนเข้ามาร่วม ขวัญกำลังใจทุกคนเต็มเปี่ยม แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคืออุปกรณ์เซฟตี้ ผู้ปฎิบัติงานที่เสียสละ เช่นชุดป้องกัน รองเท้า ถุงมือ อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และอีกหลายๆอย่างซึ่งกำลังทยอยจัดหา

ขอบพระคุณกลุ่มแนวร่วมอนุรักษ์ ที่สนับสนุนชุดปฏิบัติงานที่ปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่และอาสา ขอบพระคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่สนับสนุนกระเป๋ากันน้ำแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ "ภารกิจนี้ เป็นจิ๊กซอว์ ที่หลายฝ่าย หลายหน่วยงาน ทุกภาคส่วน ประสานความร่วมมือ สนับสนุนกัน แล้วเกิดเป็นภาพต่อของพะยูนไทย สัตว์ป่าสงวนที่งดงาม
ให้กำลังใจทุกคนกันครับ #SurvivalTogether."
อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเม้นท์ให้กำลังใจจ้าหน้าที่กันอย่างล้นหลาม...

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 29