อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ไม่ผิดแต่ไม่เหมาะ! พระเณรล่องแพกินเที่ยวเขื่อนลำปาว

ลุยสอบแล้ว! พระ "ล่องแพ" กินเที่ยวริมเขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ เป็นพระเณรวัดดังขอนแก่น เจ้าอาวาสชี้ไม่ผิดวินัย แต่ยอมรับว่าไม่เหมาะสม พศจ.ขอนแก่น นำมาเป็นกรณีศึกษาป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 17.40 น.


กรณีบนโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพถ่ายของพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งที่อยู่ในลักษณะการท่องเที่ยวด้วยการล่องแพ โดยมีอาหารวางอยู่บนเต็มโต๊ะ ซึ่งได้มีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กพร้อมข้อความว่า "วันหยุดของเราวันหยุดมันต้องชิลล์หน่อย" ซึ่งถูกระบุว่าเป็นพระสงฆ์ในสังกัดวัดชื่อดังแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

คืบหน้าเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นางสาวเพ็ญประภา แพงไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ เข้าพบเจ้าอาวาสวัดชื่อดัง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเจ้าอาวาสวัดได้ให้พระสงฆ์ที่อยู่ในภาพ ซึ่งทราบภายหลังว่า เป็นสามเณรที่เพิ่งบวชใหม่ได้เพียง 3 เดือนมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ ด้วย

ผอ.พศจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบถามสามเณรที่ปรากฏอยู่ในภาพ ยอมรับว่า เป็นตนเองจริงโดยในวันดังกล่าวได้มีญาติโยมมานิมนต์ไปฉันเพลที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ โดยหนึ่งในสามเณรที่ไปด้วยกันได้ถ่ายภาพแล้วโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยไม่ทันได้คิดว่าจะส่งผลกระทบตามมาถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งทางเจ้าอาวาสก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนและกำชับให้ใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียล แม้การกระทำจะไม่ผิดวินัยสงฆ์ แต่ภาพที่ปรากฏออกไปก็ถือว่าไม่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเลื่อมใสศรัทธาของสาธุชนได้ อย่างไรก็ตาม ทาง พศจ.ขอนแก่น จะนำกรณีดังกล่าวเป็นกรณีศึกษาและจะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 35