อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

ฟันทุกข้อหา'คอนโด'กล้าฝืนคำสั่ง ห่วงนร.14กะโหลกร้าว

"ผู้ว่าฯอัศวิน" ให้สัญญารร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ คอนโดห้ามก่อสร้างเพิ่มเติมอีกแล้ว ตะปูตัวเดียวก้ห้ามตอก ห่วงนักเรียนหญิงวัย 14 มีอาการกะโหลกร้าว พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 16.11 น.


เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มาตรวจสอบเหตุเครนล้มบนไซต์งานก่อสร้างคอนโด มีสิ่งของหล่นเข้าไปในเขตโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ถนนเจริญกรุง แขวงและเขตบางรัก มีเด็กนักเรียนโรงเรียนได้รับบาดเจ็บหลายราย พร้อมกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลา 10.00 น. ซึ่งอาคารจุดเกิดเหตุแต่ก่อนเป็นคอนโดมิเนียม โดยขณะนี้มีการขออนุญาตจากสำนักการโยธาเพื่อจะขอปรับปรุง ซึ่งหลังจากการตรวจสอบนั้นพบว่ามีการต่อเติม รวมทั้งดัดแปลงอาคาร จึงถือว่าผิดกฎหมายและไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ดำเนินการ จากนั้นทางสำนักการโยธาจึงเดินทางไปตรวจกับทางสำนักงานเขตอีกครั้ง แต่ปรากฏว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบ ทางผอ.เขตบางรัก จึงออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมทั้งมาตรวจอยู่เป็นระยะๆ นอกจากนี้โดยก่อนเกิดเหตุทางพ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รอง ผบก.น.6 และพ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก ได้เดินทางมาตรวจสอบเส้นทางเนื่องจากผู้นำของต่างประเทศต่างๆจะเข้ามาประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ก่อนพบคนงานประมาณ 80 ราย จึงเกิดข้อสงสัยก่อนทำการถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่าโดยระหว่างนี้ทางพ.ต.อ.ดวงโชติ จะเรียกคนงานทั้งหมดมาสอบสวนหากพบว่าไม่มีใบอนุญาต หรือเป็นคนงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่มีใบอนุญาตจะดำเนินการให้ถึงที่สุด ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะลงพื้นที่ตรวจสอบโดยคาดว่าใช้เวลาเพียง 30 นาที จะแล้วเสร็จ ในส่วนของเครน และนั่งร้านนั้นจะต้องเร่งเอาลงให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันเหตุซับซ้อน นอกจากนี้ตนได้ประสานกับทาง พ.ต.อ.ดวงโชติ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกข้อหา อาทิ ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และขออนุญาตไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ตนได้ให้สัญญากับทางโรงเรียนไปแล้วว่า หลังจากนี้อาคารดังกล่าวจะถูกระงับการปฎิบัติหน้าที่แม้จะตอกตะปูเพียงตัวเดียวก็ไม่ได้ หากมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการทั้งหมดกับทางเขตฯ เพราะเป็นความเดือดร้อนของสังคม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่านอกจากนี้ตนทราบจากวงในมาว่า อาคารจุดเกิดเหตุจะมีการปรับปรุงเป็นโรงแรม ซึ่งทางเจ้าของอาคารได้เคยเข้ามาเจรจากับทางโรงเรียนถึง 2-3 ครั้ง ซึ่งมีการขอโทษและรับปากว่าจะเร่งแก้ไข ตนเล็งเห็นว่า ควรจะดำเนินการทางกฎหมายและเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก โดยหลังจากที่ทางพฐ. ลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ตนจะประสานให้ทางสำนักการโยธา วิศวกร และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกันยกเครนลงและนั่งร้านที่ยื่นออกจากตัวอาคารออกทั้งหมดเพื่อป้องกันเหตุซับซ้อน 

นักเรียนหญิงที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 10 ราย ทางแพทย์อนุญาตให้กลับที่พักแล้ว 9 ราย เหลือเพียง 1 ราย ที่ได้รับผลกระทบที่บริเวณศรีษะ โดยทางแพทย์ที่โรงพยาบาลเลิดสิน ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและตรวจระบบสมองอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนในวันที่ 20 มิ.ย. ที่จะถึงนี้เป็นระยะเวลา 1 วันขณะเดียวกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่าพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้นไว้แล้ว โดยจะเรียกคนขับเครน และผู้ที่เกี่ยวข้องให้สอบปากคำต่อไป สำหรับสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คงต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบสวน สอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบกับผลการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด และเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีในความผิดฐาน “กระทำโดยประมาทเป็นเหตุผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและมีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย” พร้อมกันนี้พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ดำเนินการสอบสวนด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และดำเนินการสอบสวนขยายผลหาสาเหตุอุบัติเหตุให้สิ้นกระแสความทุกประเด็น รวมถึงการดำเนินการประสานงาน ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ปกครอง ของเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้ง เร่งเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นและประชาสัมพันธ์ สร้างช่องทางการรับรู้ให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อความปลอดภัย.

รายงานข่าวแจ้งว่าเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสคือ ด.ญ.พรทิพย์ สิริรุ่งตระกูล อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ที่ถูกแผ่นเหล็กตกใส่ศีรษะบริเวณเหนือกกหูซ้าย และท้ายทอย ส่งผลให้กะโหลกศีรษะร้าว ขณะนี้ยังไม่ได้สติโดยแพทย์ รพ.เลิดสิน ต้องดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังเลือดออกในสมอง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38