อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ทนายชี้'แท็กซี่'เซลฟี่'ลูกค้าอ้าขา'โทษอ่วมหลายข้อหา

ทนายเดชา กางตำรากฎหมาย เผย 'แท็กซี่'เซลฟี่'ลูกค้าอ้าขา' มีโทษอาญาหลายกระทง แถมเจอ”ขนส่ง”เล่นงานได้ซ้ำ อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 13.23 น.

จากกรณีเพจ @Taxi report TH โพสต์ว่า "ด่วน! ประกาศตามล่าตัว คนขับแท็กซี่หื่น(ในภาพ) มีพฤติกรรมโรคจิต ถ่ายภาพกางเกงในผู้โดยสารสตรี โดยตั้งใจถ่ายในขณะที่สตรีโดยสารนั้นเผลอนั่งยกขา และได้นำภาพถ่ายเซลฟี่ดังกล่าวไปแชร์เพื่ออวดเพื่อนพ้องวงการแท็กซี่สายดาร์ก ต่อมาคนขับแท็กซี่ ได้โร่เข้าพบตำรวจเพื่อลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กลัวว่าจะถูกสังคมจเกลียดชัง ความคืบหน้า

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับเดลินิวส์ออนไลน์ กรณีดังกล่าวว่า การกระทำของ”แท็กซี่”มีความผิดฐานก่อการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัลหรือกระทำการลามกอย่างอื่น มีอัตราโทษสูงสุดปรับ 5000 บาท พักใช้ใบอนุญาตผู้ขับรถเป็นเวลา 6 เดือน เป็นอำนาจของกรมการขนส่งทางบกในการปรับดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีความผิดทางอาญาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 278 เป็นการกระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปีขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้ายต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลฎีกาเคยตัดสินมาแล้วไม่จำเป็นต้องสัมผัสเนื้อตัวร่างกายของผู้เสียหายโดยตรงก็ถือว่าเป็นการใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อการอันไม่สมควรทางเพศแล้วฎีกาที่ 12983 / 2558 อาจจะเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ. 2550 มาตรา 14(4)นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันมีลักษณะลามกมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของพนักงานสอบสวน ขณะที่คนส่งต่อก็จะมีโทษเท่ากันตามมาตรา 14(5)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แท็กซี่'เซลฟี่'ลูกค้าอ้าขา'จ่อเอาผิด ขอบคุณคนให้กำลังใจ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36