อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่คร่า ดับอนาคตสาวม.6เรียนดี

สุดเศร้า! นักเรียนหญิงเรียนดี จ.กาฬสินธุ์ ติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เสียชีวิต พ่อวอนผู้ที่เกี่ยวข้องแสดงความรับผิดชอบ อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 21.45 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 119 หมู่ 13 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของ น.ส.หัทยา หงษ์ชารี อายุ 19 ปี หรือน้องกุ๊กไก่ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยา ซึ่งญาติระบุว่าเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ทั้งนี้ บรรยากาศภายในงานศพมีบรรดาเพื่อนนักเรียน ครู เพื่อนบ้าน และญาติมาร่วมงาน เป็นจำนวนมาก ขณะที่ นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี ผู้เป็นพ่อ และนางสมส่า หงส์ชารี อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ อยู่ในอาการโศกเศร้าที่สูญเสียลูกสาวอันเป็นอันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหันอย่างไม่มีวันกลับ

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนและภรรยามีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ น้องกุ๊กไก่ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโต และมีลูกชายอีก 1 คน ตนกับภรรยาไปประกอบอาชีพรับจ้างอยู่กรุงเทพมหานคร นาน ๆ ทีถึงได้กลับมาบ้าน ซึ่งลูกอาศัยอยู่กับยาย โดยครั้งนี้ได้วางแผนเดินทางกลับไปทำงานกรุงเทพ ในวันที่ 9 ก.ค. 2562 แต่มาพบว่า น้องกุ๊กไก่ ไม่สบาย จึงได้พาลูกไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งใน อ.หนองกุงศรี  โดยหมอที่คลินิกบอกว่า น้องกุ๊กไก่ มีไข้และติดเชื้อ จึงให้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน พร้อมบอกว่าถ้าทานยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นไปพาไปตรวจเลือดที่รพ. กระทั่งวันที่ 10 ก.ค. อาการไม่ดีขึ้น ตนจึงพาลูกไปพบหมอที่ รพ.หนองกุงศรี เพื่อตรวจเลือด พอกลับมาบ้านลูกก็ยังอาการไม่ดีขึ้น ต้องเช็ดตัวตลอดทั้งคืน กลางดึกลูกเกิดอาเจียน จึงรีบพาลูกกลับไป รพ.หนองกุงศรี อีกครั้งนายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า เมื่อถึงรพ. พยาบาลได้ทำการวัดความดัน วัดไข้ให้ลูกสาว แล้วบอกกับตนว่าลูกสาวปกติดี ความดันไม่มี คุณพ่อสบายใจได้ ให้กลับไปบ้านก่อน พอ่รุ่งเช้าเวลา 08.00-09.00 น. ค่อยกลับมาใหม่ ตนจึงกลับบ้านไปก่อน แล้วรีบนำลูกกลับมารพ. ตามที่พยาบาลแนะนำ แต่ในช่วงเวลา 09.00 น. ลูกสาวกลับเกิดอาการช็อค ทาง รพ.หนองกุงศรี จึงส่งตัวลูกสาวตนไปยัง รพ.กาฬสินธุ์ เมื่อไปถึงทาง รพ.กาฬสินธุ์ ได้ตรวจเลือดและให้พักรักษาตัว 1 คืน แล้วก็แจ้งว่าลูกสาวตนนั้นเป็นไข้เลือดออก แล้ววันต่อมาก็ส่งตัวน้องกุ๊กไก่ต่อไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ แต่น้องกุ๊กไก่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

"สิ่งที่แปลกใจสงสัย คือทำไม รพ.หนองกุงศรี ไม่ตรวจไข้ลูกให้ละเอียดตั้งแต่ตี 4 เพราะถ้าตรวจพบแล้ว ทราบว่าติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ตอนนั้น ก็อาจมีวิธีรักษาลูกให้หายได้ ซึ่งขอให้ผู้เกี่ยวข้องแสดงความรับผิดชอบในเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย และอยากฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้เอาใจใส่และป้องกันโรคไข้เลือดออกให้มากกว่านี้ ” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้าน นางทองไส ไขแสง ครูเกษียณอายุราชการ โรงเรียนคลองขามวิทยาคาร ซึ่งเป็นครูที่เคยสอนน้องกุ๊กไก่ ในระดับชั้นประถมศึกษา กล่าวว่า น้องกุ๊กไก่เป็นเด็กเรียนดี มีระเบียบวินัย เป็นเด็กขยัน ทำงานส่งครูและช่วยเหลืองานครูด้วยดีตลอด ถึงขั้นเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าประกวดแข่งขันรายการต่างๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ น้องกุ๊กไก่เป็นที่รักใคร่ของครูและเพื่อนนักเรียนด้วยกัน พอทราบข่าวว่าน้องกุ๊กไก่เสียชีวิตก็เสียใจมาก และขอให้น้องกุ๊กไก่ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 86