อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

สาวแฉหิ้วเซ็ทอาบน้ำเข้าไทย เจอศุลกากรปรับหลักหมื่น!

สาวแชร์ประสบการณ์ หิ้วเซ็ทอาบน้ำเครื่องสำอางดังเข้าไทยมาใช้ มูลค่า 1,500 บาท แต่กลับถูก "ศุลกากร" สนามบินเรียกปรับ 1 หมื่นบาท อ้างไม่น่าใช้คนเดียว! สุดท้ายยอมลดเหลือ 6 พันบาท ทำชาวเน็ตแห่วิจารณ์ยับ พร้อมถามหามาตรการด่วน! จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.13 น.


กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังกรมศุลกากรกรมศุลกากร เตรียมติดตั้งเครื่องเอกซเรย์แบบคร่อมสายพานภายในปี2562 พร้อมพัฒนาเอไอ ตรวจกระเป๋าทุกใบหวัง เพื่อเป็นการสกัดการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายและธุรกิจรับหิ้วสินค้าแบรนด์เนม จนทำให้แฟนเพจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้น

โดยหนึ่งในนั้นคือแฟนเพจที่ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านคนอย่าง @ChangTrixGet ระบุ "สายหิ้ว ไม่ถูกใจสิ่งนี้ ! ศุลกากร เดินหน้าติดตั้ง เครื่องสแกนทุกสายพาน ในสนามบิน เพื่อตรวจสอบและป้องกัน สกัดการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายและธุรกิจรับหิ้วสินค้าแบรนด์เนม คาดว่าจะดำเนินการได้ในปีนี้" โดยภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างล้นหลามรวมไปถึงผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ที่ไมด้แชร์ประสบการณ์ ว่า "เราไปเกาหลีซื้อเซ็ทอาบน้ำเครื่องสำอางดัง มา 3 เซ็ท เพราะมี3กลิ่น ขากลับเจอตรวจ โดนไป6000฿ เราซื้อมาเซ็ทละ500฿ 3เซท1500฿ โดนภาษีหกพัน เราบอกขอทิ้งเลยก็ไม่ให้ แ-งบอกปริมาณมันเกินกว่าคนเดียวใช้...เฮ้อ" นอกจากนี้ เมื่อสาวคนดังกล่าวได้นำใบเสร็จที่ซื้อเพื่อตรวจสอบราคา ทางเจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่า "ถึงราคาจะไม่เกินแต่ปริมาณมันเกินกว่าที่คนปกติจะซื้อใช้เอง" สุดท้ายคุยไปคุยมาจึงยอมลดเหลือ 6 พันบาท "ส่วนตัวเราว่าโดนหรือไม่โดนอยู่ที่คนเรียกเลยค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่บอกเองว่าเขาดูเอาตามสมควร ราคาไม่ถึงจริง แต่ปริมาณไม่สมควรก็ไม่รอดค่ะ" อย่างไรก็ตาม หลังเรื่องราวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นวิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงขอให้มีมาตรการที่ชัดเจนถึงการเรียกปรับภาษีอย่างเร่งด่วนอีกด้วย..ขอบคุรภาพและข้อมูลจาก @ChangTrixGet,@Phatanan Idthisupongkul

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%