อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

รู้เสียทีทำไมขนหยักศก! เส้นเกลียวช่วยลดแรงปะทะ

แพทย์ไขสงสัยเหตุใดขนที่จุดซ่อนเร้นถึงหยักศก วิทยาศาสตร์เฉลยให้ช่วยทำหน้าที่เป็นหมอนรองกระแทก-ลดแรงปะทะ ระบุสาเหตุเส้นคดเคี้ยวเป็นเกลียว เหตุเพิ่มความยืดหยุ่นเหมือนสปริง จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 23.00 น.


เป็นอีกความสงสัยที่หลายคนอยากรู้คำตอบ สำหรับเรื่องขน ๆ ที่ขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะจุดซ่อนเร้น ล่าสุดวันที่ 15 ก.ค. นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ได้โพสต์ให้ความรู้ผ่านแฟนเพจ “sarikahappymen” ระบุว่า ขนนี้ไม่ต้องดัด มันดัดไม่ได้เหมือนนิสัย หลายคนเคยสงสัยทำไมบางคนข้างนอกก็ดูเรียบร้อยดี แต่พอเปิดมาข้างในถึงหยาบกระด้างรุงรังและไม่ตรงไปตรงมา ดังนั้นคุณหมอกัมปนาท จึงไปช่วยหาคำตอบจากบรรดาคุณหมอผิวหนัง หมอทางเดินปัสสาวะ นักวิทยาศาสตร์ นักโบราณคดี มาให้ แล้วก็มาเล่าให้ฟังกัน
 
โดยปกติธรรมชาติขนตรงนั้นจะหยาบเป็นพิเศษ จริง ๆ เรียกว่าหยาบสุดในร่างกายเลยดีกว่า เพราะมีหน้าที่เป็นหมอนรองกระแทก อย่างที่เราคุ้นเคยว่าบริเวณแถวนั้นเป็นส่วนที่เราใช้ออกกำลังกายกันบ่อย ๆ หลาย ๆ กิจกรรมต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้างระหว่างเนื้อกับเนื้อ ดังนั้นธรรมชาติจึงออกแบบให้มีบางสิ่งกันกระแทกและกันระคายเคืองนิดหน่อย จนได้หมอนมาใบหนึ่งที่หยาบเป็นพิเศษเอาไว้ลดแรงปะทะ และรังสรรค์ให้มีลักษณะคดเคี้ยวเป็นเกลียว ไม่ตรงไปตรงมา เพื่อเพิ่มความสามารถในการยืดหยุ่นเหมือนสปริง

 
นอกจากนี้อย่าลืมว่าคนสมัยเมื่อล้านปีก่อน เรายังไม่ค่อยมีเสื้อผ้าใส่กันครับ เราไม่มี supreme หรือ ultraboost ไว้ดึงดูดสายตา ดังนั้นเวลาจะจับคู่กันก็ต้องมีตัวช่วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือกลิ่นรัญจวนเฉพาะตัว หรือที่เรียกฟีโรโมนตามธรรมชาติ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่า ขนที่หยักศกมันสร้างกลิ่น สร้างเสน่ห์ได้ดีกว่าขนตรง ดังนั้นธรรมชาติจึงเลือกมาเป็นทรงนี้
 
เมื่อรู้ธรรมชาติของขนแล้ว เราก็คงจะอยู่ด้วยกันอย่างสบายใจขึ้น ยอมรับในสิ่งที่มันเป็น ไม่ต้องพยายามไปเปลี่ยนแปลงมันมาก หลายคนไปยืด ไปทำเฮนน่า ไปย้อมสีอะไรสารพัดเพื่อพยายามเปลี่ยนขน ซึ่งจริง ๆ ไม่ดีและไม่ได้ผลเท่าไหร่ แค่พอจัดระเบียบเล็ม ๆ แค่นิดหน่อยก็พอ ให้มันอยู่ในร่องในรอยไม่ออกมานอกกระโปรงหรือขากางเกงก็พอ จะได้ไม่เดินสะดุดหกล้ม แล้วก็พยายามสระผมเช้าเย็น จะได้ไม่มีกลิ่นขมคอ เดี๋ยวคนบนรถไฟฟ้าจะด่าเอา ยุค 4.0 แล้ว ฟีโรโมนไม่ต้องใช้มากก็ได้ แต่ที่บอกคน 7 พันล้านคน จะเหมือนกันหมดก็คงไม่ใช่ เท่าที่ฟังเขาเล่ามา คนที่ขนเส้นเล็ก ตรงไปตรงมาก็มีบ้าง เพียงแต่มีน้อยกว่าขนหยักศก.
 
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ @sarikahappymen


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22