อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

สุรินทร์ดราม่า!เปิดคลิปคำพูด ผู้ว่าฯฉะถูกพาดพิงปมแล้ง

ดราม่าหนักหน่วง คำพูดประโยคที่ว่า "มากราบเท้าผม ผมจะอนุมัติยอม" จากปาก "ผวจ.สุรินทร์" คาดฉะสื่อพาดพิงเรื่องแก้ภัยแล้ง ผู้คนขาดน้ำนับแสน คนฟังต่างอื้ออึง ถึงขั้นจะดำเนินการตามกฏหมาย ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.25 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ค. กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อย่างมาก โดยเฉพาะที่ จ.สุรินทร์ หลังจากที่เพจเฟซบุ๊ก @สุรินทร์นิวส์ ไลฟ์สดโครงการสุรินทร์สร้างสุข สร้างรอยยิ้ม ที่หอประชุมโรงเรียนกาบเชิงวิทยา อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เมื่อเวลา 09.46 น.วานนี้ (18 ก.ค.) ซึ่งมี นายประภัสสร์ ลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธาน และในบางช่วงบางตอนมีคำพูดประโยคหนึ่งที่ออกมาจากปากของ นายประภัสสร์ ที่พูดออกมาว่า "มากราบเท้าผม ผมจะอนุมัติยอม" ท่ามกลางเยาวชน ประชาชน ส่วนราชการที่นั่งฟังกันอยู่โดยมีใจความที่ถอดจากบทพูดที่ไม่ชัดเจนมากนักในคลิปวิดีโอไลฟ์สด ประมาณว่า  "ผมจะมาพูดเป็นตัวอย่างกรณีผู้ว่า อยู่มาวันหนึ่ง ผมออกจากอาชีพที่ผมเคยทำ ผมเป็นเอ็นจีเนียร์ เป็นวิศวกรโยธา รู้หมดงานก่อสร้างโน่นนี่นั่น วิศวกรรมอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นข่าวหนังสือพิมพ์เลอะเทอะหมด ลงใส่ท้ายผู้ว่า เดี๋ยวก็จะว่ากัน ผมรู้ครับ เพราะผมเรียนมา ก็ประชุมเตรียมการไม่ต่ำกว่า 6-7 ครั้ง มีเอกสารเรียบร้อย แต่ไปโยงเรื่องบางเรื่องที่ทำให้พ่อแม่พี่น้องทั้งสุรินทร์เข้าใจผมผิดก็ได้ ผมดำเนินการตามกฏหมาย ผมจะบอกให้ เว้นแต่มากราบเท้าผม ผมจะอนุมัติยอม ถ้าไม่ทำก็ไม่ถูกคลองธรรม ผมถือว่าเกียรติยศศักดิ์ศรีที่ผมสะสมมา ผมรู้หลายๆเรื่อง ผมถูกกระทำ"ทั้งนี้ในคำพูดดังกล่าว ชาวเน็ตคาดว่าอาจเป็นไปได้ว่า ผวจ.สุรินทร์ พูดถึงกรณีสื่อมวลชนที่เคยนำเสนอข่าวพาดพิงว่าไม่ทำงาน หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับภัยแล้ง และน้ำประปาไม่ไหล จากสถานการณ์อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงและอ่างเก็บน้ำอำปึลแห้งขอดที่สุดในรอบ 41 ปี จากสภาวะฝนทิ้งช่วง  กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวสุรินทร์กว่า 32,000 ครัวเรือน คนนับแสนกำลังเดือดร้อนจากน้ำประปาที่ไหลน้อยและไม่ไหลเลยในบางช่วงเวลา เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ปรับลดแรงดันน้ำ และเปิดบริการเป็นช่วงเวลา ส่งผลให้ประชาชนต้องช่วยเหลือตัวเองในการหาน้ำมาสำรอง แม้ว่าส่วนราชการบางหน่วยจะนำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอและทั่วถึง  

ซึ่งการนำเสนอข่าวดังกล่าวทำให้ นายประภัสส์ เตรียมแจ้งความกับสื่อมวลชนที่กล่าวพาดพิง อย่างไรก็ตามคำพูดที่ว่า "มากราบเท้าผม ผมจะอนุมัติยอม" อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องพาดพิงการทำงานช่วงภัยแล้งอย่างที่ชาวเน็ตสงสัยก็ได้ แต่คำพูดประโยคนี้ก็ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างอยู่ดีขณะเดียวกัน ช่วงเย็นวานนี้(18 ก.ค.) เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ ก็ได้ออกแถลงการณ์ไปแล้วว่า ข่าวที่พี่น้องสื่อนำเสนอออกไปนั้นเป็นเรื่องข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสุรินทร์ในวงกว้างในด้านน้ำประปา ขอยืนยันว่าเป็นการนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นความเดือดร้อนของสาธารณชน ยิ่งเป็นหน้าที่ที่ต้องนำเสนออย่างเร่งด่วน เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่มีอำนาจเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว หากไม่นำเสนอปัญหาก็ถือว่าสื่อละเลยต่อหน้าที่ จึงถือว่าไม่ได้มีอคติหรือจะกล่าวหา ผวจ.สุรินทร์ เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 111