อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

'น้ำโขง'ขมขื่น!สันดอนโผล่ '11อำเภอ'แล้งระทมฝนเป็น0

สถานการณ์ "น้ำโขง" ฝั่ง จ.นครพนม เริ่มวิกฤติเช่นเดียวกัน โดยมีเพียง 1 อำเภอเท่านั้นที่คาดว่าจะมีฝนตก ขณะที่ 11 อำเภอแล้งหนัก ตัวเลขเป็นศูนย์ไม่มีฝนตก อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.

สร้างความตกใจเมื่อปรากฏภาพน้ำ "เขื่อนลำตะคอง" อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ประมาณลดลง จนถนนสายประวัติศาสตร์โผล่ ชาวบ้านต่างพาครอบครัวไปนั่งริมน้ำชมแสงอาทิตย์สีส้มคอยลับขอบน้ำยามเย็น บางคนถือโอกาสนำเบ็ดมานั่งตกปลาแบบชิลๆ หลังปริมาณน้ำฝน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ค. สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงก็น่าเป็นห่วงเช่นเดียวกัน โดยระดับน้ำบริเวณสถานีตรวจวัดน้ำชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม วัดได้ 1.48 เมตร โดยสถานีอุตุฯนครพนม รายงานปริมาณฝนในจังหวัดมีเพียง อ.บ้านแพง แห่งเดียวที่คาดการณ์ว่าฝนจะตกประมาณ 5.0 ม.ม. ส่วนอีก 11 อำเภอที่เหลือตัวเลขเป็นศูนย์ไม่มีฝนตกด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม มีหนังสือขอฝนหลวงไปตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. ขณะที่พื้นนาของชาวนาพบว่าหลังปักดำเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้น้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าวเริ่มเหือดแห้งซึ่งปัญหาภัยแล้งขยายวงกว้างไปทุกอำเภอของ จ.นครพนม นอกจากนี้ยังทำให้สัตว์เลี้ยง อาทิ วัว-ควาย ขาดแคลนหญ้า ทั้งนี้มีผู้อ้างเป็นผู้เชี่ยวชาญลุ่มน้ำโขงของ จ.นครพนม ระบุว่าสาเหตุที่เกิดวิกฤติเนื่องจากเขื่อนไซยะบุรี ซึ่งตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้กักเก็บน้ำเพื่อทดลองการผลิตกระแสไฟฟ้าซึ่งในความเป็นจริงเขื่อนดังกล่าวไม่ได้กักเก็บน้ำในแม่น้ำโขง หากเกิดจาก 10 เขื่อนของประเทศจีนที่มีการคาดการณ์ล่วงหน้าไว้ว่าปีนี้จะเกิดปัญหาภัยแล้ง จึงกักเก็บน้ำในเขื่อนที่สร้างขวางแม่น้ำโขงไว้ทุกเขื่อน ได้แก่ เขื่อนวุ่นอองหลง, หวงเติ้ง, ต้าหัวเฉียว, เมียวเว่ย, เสี่ยววาน, ม่านวาน, ต้าเฉาชาน, นัวจาตู้ และเขื่อนจิงหง(เชียงรุ้ง/สิบสองปันนา) ทำให้หลายประเทศได้รับผลกระทบไปตามๆกัน โดยเฉพาะนครหลวงเวียงจันทน์ ชาวบ้านต้องใช้น้ำอย่างระมัดระวัง ส่วนเมียนมามีแม่น้ำโขงไหลผ่านบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ตรงข้ามกับหลวงพระบาง สปป.ลาว จึงได้รับผลกระทบน้อยกว่าลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 27