อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'หมอจุฬา'ชี้มะเร็งกระเพาะ เสี่ยงแน่ถ้าไม่ใช้'ช้อนกลาง'

"หมอจุฬา" เผยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารที่เจอบ่อย เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ย้ำไม่ใช้ช้อนกลางก็มีโอกาสแพร่แบคทีเรียตัวนี้ได้ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.00 น.


กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก @อย่าเรียกชั้นว่าผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย รวมทั้งคนใกล้ชิดสุดเศร้า เมื่อทราบข่าวร้าย "ตาต้า" สาวสวยนักวิ่งมาราธอน ที่ป่วยหนักเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย ขณะนี้ได้เสียชีวิตลงแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน ตูน-บอดี้แสลม เพิ่งจะไปเยี่ยมอาการเมื่อเร็ว ๆ นี้ ยังปรากฏภาพหญิงสาวมีรอยยิ้มเปื้อนใบหน้านั่งอยู่บนเตียงภายในโรงพยาบาล พร้อมชูสู้ 2 นิ้ว สู้ๆ ให้กำลังใจตัวเอง รวมทั้งเจ้าตัวค่อนข้างแข็งแรง กินคลีนด้วย

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า โรคมะเร็งกระเพาะอาหารที่เจอบ่อย อยู่บริเวณเยื่อบุผิวด้านใน มี 2 สาเหตุ คือพันธุกรรมบางอย่างที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งทางเดินได้หลายชนิด รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย แต่ก็เจอน้อย ส่วนที่เจอเยอะคือเกิดจากสิ่งแวดล้อม ที่ทราบคือ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ โพโลไร ( Helicobacter pylori) ซึ่งอาศัยอยู่ที่เยื่อบุกระเพาะอาหาร จะทำให้เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง บวกกับการรับสารก่อมะเร็งที่คนไข้ภูมิคุ้มกันไม่ดี ไม่สามารถกำจัดเซลล์กลายพันธุ์ได้ก็ทำให้เกิดมะเร็ง ทั้งนี้ หากกินอาหารร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลางก็มีโอกาสแพร่แบคทีเรียตัวนี้ได้ ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวจะเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ติด"สำหรับอาการของโรคหากเป็นระยะแรกๆ แทบไม่ค่อยมีอาการ หากเป็นมากอาจจะมีอาเจียนเป็นเลือด ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการย่อยยาก ปวดท้องไม่รู้สาเหตุ โลหิตขางไม่รู้สาเหตุ จนกระทั่งแพร่กระจายก็จะมีภาวะตับโต ปวดท้อง น้ำในท้อง หรือคลำก้อนได้ที่ไหปลาร้าข้างซ้าย เมื่อมะเร็งแพร่กระจายเข้าต่อมน้ำเหลือง  ส่วนการรักษามะเร็งระยะ 1-2 ผ่าตัด โอกาสในการหายขาดก็มีสูง หากระยะ 3 เป็นต้นไป มีทั้งผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด แล้วตาเคสว่าเริ่มกระบวนการไหนก่อน".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ได้ข้อคิดชีวิตนี้สั้นเหลือเกิน อาลัย'ตาต้า'นักวิ่งสู้มะเร็งร้าย

มะเร็งคร่า'สาววิ่งมาราธอน' ผู้แข็งแรง-เล่นโยคะ-กินคลีน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    37%

บอกต่อ : 1.27K