อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

'หมอแล็บแพนด้า'ไขข้องใจ แผ่นแปะคุมกำเนิดใช้ได้จริง?

"หมอแล็บแพนด้า" ไขข้องใจ หลังชาวเน็ตแห่แชร์ "แผ่นแปะคุมกำเนิด" เผยใช้ได้จริงแต่ก็เสี่ยงตั้งครรภ์ 3 ใน 1 พันคน! อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.00 น.


จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์เรื่องราวของ "แผ่นแปะคุมกำเนิด" โดยอ้างสรรพคุณว่าเมื่อแปะไปบนผิวหนัง สามารถช่วยคุมกำเนิดได้นั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.9 ล้านคน ได้โพสต์ข้อความระบุ "แผ่นแปะคุมกำเนิดคืออะไร?? มีคนถามเข้ามาเยอะเหลือเกินนนนน ว่าเจ้าแผ่นแปะคุมกําเนิดเนี่ย ใช้ได้จริงไหม ตอบว่า ใช้ได้จ้าาาาาาา"

ซึ่งในแผ่นยาจะมีฮอร์โมนอยู่ 2 ชนิด คือ โปรเจสตินและเอสโตรเจน พอแปะผิวหนังปุ๊บ ตัวยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ สม่ำเสมอ ออกฤทธิ์เหมือนเรากินยาคุมเลย สำหรับตำแหน่งที่แปะมีหลายจุดที่แปะได้ เช่น สะโพก มีตำแหน่งอื่นให้แปะอีกก็คือ หน้าท้อง ต้นแขนด้านนอก หรือแผ่นหลังด้านบนก็ได้ "ตามหลักแล้วการคุมกำเนิดไม่ว่าแบบไหน มันก็จะมีโอกาสพลาดได้ทั้งนั้น อย่างประสิทธิภาพของแผ่นแปะ 1,000 คน จะมีโอกาสพลาดตั้งครรภ์ประมาณ 3 คน เพราะฉะนั้น แค่คุณถูกเสียบ คุณก็เสี่ยงแล้ว 555555" ทีนี้ถ้าเราใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดนานเกิน 5 ปี มันจะเริ่มไม่ค่อยดี ควรเลือกวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นแทน เพราะมันจะผลมีข้างเคียงของฮอร์โมนต่อร่างกายเราในระยะยาวได้

อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะ 1 ชุด จะมีอยู่ 3 แผ่น ให้ใช้แปะสัปดาห์ละ 1 แผ่น พอครบ 3 แผ่น ก็ให้เว้น 1 สัปดาห์แล้วค่อยเริ่มแปะใหม่ โดยเวลาเปลี่ยนแผ่นยาใหม่ ควรเปลี่ยนตำแหน่งการแปะแผ่นยาทุกครั้ง อย่าไปซ้ำจุดเดิม ผิวหนังจุดนั้นจะได้พักฟื้นจากการดูดซึมยา "เห็นมั้ยว่ายาแต่ละอย่างมันมีรายละเอียดเยอะ ให้ปรึกษาเภสัชหรือแพทย์เยอะๆ จะได้ใช้ยาอย่างมีประสิทธิภาพนะจ้ะ ไปล่ะ ขอตัวไปเลี้ยงลูกแป๊บ เมียดันเอาไอ้แผ่นนี้ไปแปะหน้าผาก 555555555"...



ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอแล็บแพนด้า

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44