อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เริ่มก.ย.!รับเลย3พัน-ผู้ให้ข้อมูลจับ'แว้น' แจ้งเท็จเจอคุก

ดีเดย์เดือน ก.ย.นี้ ตอบแทนคนกล้าให้ข้อมูลจนนำไปสู่การกวาดล้าง "เด็กแว้น" รับไปเลย 3,000 บาท แจ้งได้หลายช่องทาง แต่เตือนถ้าแจ้งเท็จเจอทั้งคุกทั้งปรับ พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 15.32 น.


เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประชุมติดตามผลปฎิบัติการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถ เรื่องการตั้งรางวัลนำจับให้แก่ผู้ที่ให้ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นคลิป กล้องหน้ารถ การโทรแจ้งที่สายด่วนหมายเลข 191 หรือ หมายเลข 1599 และเพจ "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. โดยจะมอบเงินตอบแทนให้ 3,000 บาท หากนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีได้ คาดว่าเดือน ก.ย.นี้จะเริ่มลุยได้

โดยเงินรางวัลมาจากกองทุนสืบสวน และจากกองทุนต่างๆของ สตช. หากพบว่ามีการแจ้งเท็จจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับผู้ที่แจ้งข้อมูลให้นั้นจะรักษาความลับเป็นอย่างดี ไม่ให้ข้อมูลผู้แจ้งหลุดออกไปเพื่อความปลอดภัยทั้งนี้ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาซึ่งในอดีตมักมีกลุ่มเด็กแว้นออกมาแข่งรถ ล่าสุดในพื้นที่กรุงเทพฯมีการร้องเรียนในเรื่องนี้ลดลง แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น นครราชศรีมา และชัยภูมิ ยังคงมียอดการร้องเรียนและยอดจับกุมจำนวนมาก ได้สั่งให้ทุกพื้นที่อย่าปกปิดเหตุเพื่อหวังให้ยอดการจับกุมลดลง เพราะจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการวางมาตราการแก้ไขและป้องกัน หากพบว่าปกปิดจะพิจารณาบทลงโทษต่อไป

ส่วนภาพรวมในห้วงระหว่างวันที่ 27 ก.ค.-1 ส.ค. และช่วงวันที่ 2-11 ส.ค. พบว่ามีการดำเนินคดีกับผู้ขับขี่ ผู้สนับสนุน ผู้ปกครอง และความผิดเกี่ยวกับท่อไอเสียไม่ได้มาตราฐาน เปลี่ยนตัวรถ และคดีอื่นๆ โดยห้วงแรกจับกุมได้ 46,659 ราย ทั่วประเทศ ห้วงที่ 2 จับกุมได้ 12,082 ราย ทั่วประเทศ ซึ่งจากการเข้มงวดมาตราการ เห็นได้ว่ามีผู้กระทำความผิดลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด. 

               คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

ความคิดเห็น