อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

จากใจ'รถไฟฟ้า'ถึงคนมักง่าย ห้ามเท่าไหร่ก็ยังมีคนฝ่าฝืน

จากใจ "พนักงานรถไฟฟ้า" เผยถึงเหตุผลข้อห้ามนำอาหาร-เครื่องดื่มมาทานบนรถไฟฟ้า แต่ยังเจอคนฝ่าฝืน ซากหมากฝรั่งยัดรูกุญแจ อุปกรณ์สำคัญ ลั่นรถไฟฟ้าคือสมบัติของชาติ เพราะทุกคนเป็นเจ้าของ! เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 17.40 น.


กลายเป็นเรื่องราวที่แชร์ต่อในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Piyaphat Dom Sasuntorn ซึ่งเป็นพนักงานจาก บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ได้โพสต์ข้อความระบุ "อยากให้ทุกคนที่ใช้รถไฟฟ้า มีจิตสำนึกต่อส่วนรวมกันนิดนึงนะครับ ที่เราห้ามไม่ให้นำอาหารเครื่องดื่มเข้าสู่ระบบ จริงๆ ถ้าห่อมามิดชิด ก็นำขึ้นรถไฟฟ้าได้ แต่อย่ารับประทานในขณะเดินทางโดยเฉพาะเวลาที่คนใช้รถไฟฟ้าในช่วงเร่งด่วนที่คนใช้รถไฟฟ้ากันเยอะๆ" เพราะบางครั้งกลิ่นของอาหารก็อาจรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นได้ แต่ที่หนักกว่านั้นคือ เครื่องดื่มบางชนิด ถ้าหกภายในรถไฟฟ้า จะทำให้พื้นรถไฟฟ้าสกปรกไปทั่ว เพราะน้ำที่หกจะไหลตามแรงทิศทางการวิ่งของรถไฟฟ้า แล้วก็จะสกปรกเลอะเทะ ทำให้ผู้โดยสารท่านอื่นไม่ได้รับความสะดวกไปด้วย 

ที่สำคัญรถไฟฟ้าแต่ละขบวน จะต้องให้บริการต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมง หากต้องทำความสะอาดภายในขบวนคราบสกปรกจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่หกเละเทะทุกเที่ยว ก็จะทำให้รถไฟล่าช้าสะสมได้ แล้วคนที่จะเดือดร้อนที่สุดก็ไม่ใช่ใคร แต่เป็นผู้โดยสารทุกคนที่ใช้บริการนั่นเอง "แต่อะไรก็แล้วแต่ ครั้งนี้เป็นครั้งที่รู้สึกแย่ที่สุด เพราะมีคนนำหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วไปอุดไว้ในรูกุญแจของอุปกรณ์สำคัญภายในรถไฟฟ้า ซึ่งเกี่ยวข้องต่อระบบจ่ายไฟฟ้าและระบบขับเคลื่อนโดยตรง" หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดตู้อุปกรณ์ตัวนี้ได้ ก็หมายความว่า รถไฟฟ้าขบวนนี้จะให้บริการไม่ได้ โชคดีที่หมากฝรั่งเริ่มคืนตัวและดึงออกจากรูกุญแจได้ แต่ก็ใช้เวลานานพอสมควร 

"อยากฝากไว้นะครับ บางทีความมักง่ายเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้าม และละเลยไป การไร้ซึ่งสามัญสำนึกต่อส่วนรวมบางอย่าง มันก็ส่งผลต่อคนอื่นมากกว่าที่เราคิด ถือว่าขอละกันนะครับ รถไฟฟ้ามันคือสมบัติของชาติ พวกเราทุกคนเป็นเจ้าของ อย่าทำแบบนี้กับรถไฟฟ้าเลย" อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของผู้โดยสารคนดังกล่าว พร้อมทั้งขอให้ทุกคนช่วยกันทำตามกฎการโดยสารรถไฟฟ้าร่วมกันอีกด้วย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Piyaphat Dom Sasuntorn

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%