อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

เศร้าโศกนาฏกรรม11ศพ แม้เป็นคนลาว-เกิดบนถนนไทย

สคอ.รับเสียใจ เกิดอุบัติเหตุรถตู้ชนรถพ่วง เซ่นชีวิตแรงงาน สปป.ลาว 11 ศพ ถึงแม้จะไม่ใช่คนไทย แต่เป้นเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนในประเทศไทย ต้องเร่งล้อมคอก อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 13.22 น.


กรณีอุบัติเหตุใหญ่เมื่อช่วงเวลา 4.15 น.ที่ผ่านมาของวันนี้  ได้เกิดเหตุรถตู้ชนประสานงานกับรถบรรทุกพ่วงบริเวณทางหลวงหมายเลข 317 ตรงข้ามการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาย่อยวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว มีเสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งรถตู้คันดังกล่าวเป็นของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่รับจ้างนำพาแรงงานต่างด้าวชาวลาวไปต่ออายุพาสปอร์ต จากการสอบสวนพบข้อมูลว่าลักษณะคนรถตู้ขับรถส่ายไปส่ายมาก่อนเกิดเหตุ พบมีรอยเบรคยาวและได้พุ่งชนประสานงานกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งมาในรถตู้บาดเจ็บและชีวิตดังกล่าว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผอ.สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูง 11 ศพ ต้องขอแสดงเสียใจอย่างยิ่ง ซึ่งแม้อุบัติเหตุครั้งนี้จะไม่ได้เกิดกับชีวิตคนไทยแต่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวลาวก็ตาม แต่ก็เป็นการสูญเสียเช่นเดียวกันเพราะไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดแต่มาเกิดเหตุ บาดเจ็บ เสียชีวิตที่ประเทศไทย ก็ทำให้รู้สึกไม่ดี เพราะนั่นหมายถึงการไม่มีความปลอดภัยในการเดินทางของประเทศไทยนายพรหมมินทร์   กล่าวต่อว่า จากข้อมูลรายงานอุบัติเหตุ  คาดว่ารถตู้วิ่งมาด้วยความเร็วสูง เพราะมีรอยเบรคเป็นทางยาว  ประกอบกับสภาพถนนอยู่ระหว่างการปรับปรุง ซ่อมแซม เรื่องนี้ก็ต้องไปดูว่ามีป้ายสัญญาณเตือน ไฟส่องสว่างเห็นชัดหรือไม่  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้มองไม่เห็นหรือหลบอะไรบางอาจทำให้รถเสียหลัก หรือคนขับรถตู้มีอาการหลับใน เหนื่อยล้าจากความเร่งทำรอบหรือไม่ ต้องไปสืบสวนจากบริษัทต้นสังกัดเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง 

“สิ่งที่จะต้องค้นหากันต่อคือตัวคนขับ  ใบอนุญาต  ประวัติการกระทำความผิด  รถอายุกี่ปี  การตรวจสภาพ รถป้ายเหลืองมีการขออนุญาตข้ามเขตหรือไม่ รวมถึงได้มีการติดตั้ง GPS ตามระเบียบและมีการเปิดใช้งานหรือไม่ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบค้นหาความจริงให้ปรากฏจะได้เร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย สร้างความสูญเสียเช่นนี้อีกต่อไป” นายพรหมมินทร์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข่าว...
เช็กชื่อ11ศพรถตู้ชนพ่วง18ล้อ รอสอบ'โชเฟอร์'รอดตาย

พบรอยเบรก'ชน11ศพ'ไร้วงจรปิด ปรับถนนวิ่งสวน2เลน

'11ศพ-เจ็บ4'รถตู้ชนพ่วง18ล้อ! ร่างเกลื่อนคาถนนสระแก้ว

คาดโชเฟอร์ตู้โหมขับรถ-พักน้อย วูบ-อัดพ่วงสังเวย11ศพ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น