อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

GPSยันรถตู้ไร้ซิ่งเกินกม. ชนพ่วงดับ11-ชี้ไม่พร้อมอย่าขับ

รมว.คมนาคม ชี้ผลตรวจจีพีเอสยันรถตู้ไม่ได้วิ่งเร็วเกินกฎหมาย ก่อนพุ่งชน"พ่วง" สังเวย 11 ศพ คาดวูบหลับใน แนะถ้าไม่พร้อมอย่าขับ อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 19.20 น.


กรณี เกิดอุบัติเหตุเศร้าครั้งใหญ่ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 18 ส.ค. รถตู้ป้ายเหลือง ทะเบียน 34-0405 กรุงเทพมหานคร ชนรถพ่วง 18 ล้อ ที่บริเวณหน้า รพ.วังสมบูรณ์ ใกล้กับทางเข้าที่ว่าการอำเภอวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และได้รับบาดเจ็บ 4 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงาน สปป.ลาว สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ขณะที่คนเจ็บ 2 ใน 4 ราย อาการยังน่าห่วงเพราะสมองกระเทือนหนัก ต้องผ่าตัดสมองโดยด่วน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงอุบัติเหตุดังกล่าวว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กระทรวงคมนาคมไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก จากที่ได้รับรายงานข้อมูลเบื้องต้นพบว่า คนขับรถตู้หลับใน และจากการตรวจสอบข้อมูลจีพีเอส ไม่ได้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งต้องตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงในรายละเอียดต่อไป ทั้งนี้ได้สั่งการและกำชับกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) แล้วว่า หลังจากนี้ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ดูแลมาตรฐานความปลอดภัยทั้งสภาพรถ และคนขับรถ หากตรวจพบว่ารถไม่พร้อมใช้งานก็ให้หยุดวิ่ง ห้ามออกให้บริการ และหากพบคนขับรถไม่พร้อม ก็ให้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถโดยสารสาธารณะ“ขบ.ต้องเช็คลิสต์ความปลอดภัยรถตู้โดยสาร โดยต้องตรวจทุกวัน ไม่ใช่ตรวจแค่เทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ เมื่อตรวจแล้วต้องติดแปะโชว์ให้ผู้โดยสารได้เห็นว่ารถคันนี้ผ่านการตรวจทุกด้านจาก ขบ. แล้ว หากเรื่องใดผู้โดยสารพบว่าไม่เป็นไปตามที่บอกว่าตรวจแล้ว ก็สามารถถ่ายรูปโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์(โซเชี่ยล) หรือร้องเรียนมาได้ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ทั้งผู้ให้บริการ, ผู้โดยสาร และ ขบ. เพื่อให้เกิดมาตรฐานการบริการของรถโดยสารสาธารณะที่ปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ ขบ.กำลังรวบรวมปัญหาต่างๆ และความคิดเห็นเกี่ยวกับรถตู้โดยสารสาธารณะอยู่ สามารถแสดงความคิดเห็นมาได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th นอกจากนี้ยังได้กำชับด้วยว่าหากมีผู้โดยสารร้องเรียนเข้ามา และมีข้อมูลที่ครบถ้วน ก็ให้รีบดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม  กล่าวอีกว่า สำหรับสถิติอุบัติเหตุที่ผ่านมาพบว่า เกิดจากสมรรถนะทางร่างกายและจิตใจของผู้ขับและสภาพแวดล้อม 72 % ขณะที่สาเหตุจากยานพาหนะมีเพียง 2.9% เท่านั้น ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญผู้ขับยานพาหนะ และการปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเข้มงวด.


ข่าวที่เกี่ยวข่าว...
เช็กชื่อ11ศพรถตู้ชนพ่วง18ล้อ รอสอบ'โชเฟอร์'รอดตาย

พบรอยเบรก'ชน11ศพ'ไร้วงจรปิด ปรับถนนวิ่งสวน2เลน

'11ศพ-เจ็บ4'รถตู้ชนพ่วง18ล้อ! ร่างเกลื่อนคาถนนสระแก้ว

คาดโชเฟอร์ตู้โหมขับรถ-พักน้อย วูบ-อัดพ่วงสังเวย11ศพ

พ่วงยัน'รถตู้'ซิ่งส่ายมาชนเอง-ดับ11 หักหลบไม่ทันจริงๆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%