อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

'4เณร'ซิวแชมป์เกม'ROV' ชาวเน็ตสงสัยผิดศีลหรือไม่?

ชาวเน็ตสุดเป็นงง หลัง "4สามเณรน้อย" คว้าแชมป์แข่งขันเล่นเกม ROV ทำเอาโซเชียลแห่ถาม แข่งชนะผิดศีลหรือไม่?! จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 13.30 น.


กลายเป็นเรื่องราวร้อนแรงอยู่ในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังมีการเผยแพร่ภาพกิจกรรมสัปดาห์วิชาการ ครั้งที่ 14 และสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 "KKU Nong Khai Fair 2019" โดย ม.ขอนแก่นวิทยาเขตหนองคาย ซึ่งในปีนี้ มีการแข่งขันวิชาการ ประเภท การแข่งขันกีฬาอิเล็คโทรนิกส์ ROV ระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า

โดยผลการแข่งขันปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศ ตกเป็นของทีมที่ประกอบด้วย "สามเณร 4 รูป" แต่ในการแขงขันดังกล่าวกลับกลายเป็นกระแสดราม่าอยู่ในโลกออนไลน์ โดยชาวเน็ตต่างแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์การแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากมีผู้เข้าแข่งขันที่เป็นสามเณร จนเกิดการตั้งคำถามว่าอาจจะเป็นการแข่งขันที่ทำให้เหล่าเณรน้อยผิดศีลได้อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความระบุ "ศีลที่เณรต้องถือ" 1. เว้นจากการทำสัตว์ที่มีชีวิตให้ตกล่วงไป 2. เว้นจากถือเอาพัสดุอันเจ้าของมิได้ให้ 3. เว้นจากกรรมอันเป็นข้าศึกแก่พรหมจรรย์

4. เว้นจากการกล่าวเท็จ 5. เว้นจากการดื่มน้ำเมา คือ สุราและเมรัย อันเป็นที่ตั้งแห่งความประมาท 6. เว้นจากบริโภคอาหารในเวลาวิกาล 7. เว้นจากฟ้อนรำ ขับร้อง ประโคมดนตรี และดูการเล่นที่เป็นข้าศึก 8. เว้นจากการทัดทรงตกแต่งด้วยดอกไม้ของหอม และเครื่องลูบไล้ 9. เว้นจากที่นั่งและที่นอนอันสูงและใหญ่ 10. เว้นจากการรับทองและเงิน..


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Jessada Denduangboripant,@สัปดาห์วิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 42