อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ญี่ปุ่นวิจัยสุขภาพนักบินอวกาศ ศึกษาจุลินทรีย์ชิโรต้านอกโลก

สัปดาห์นี้พาไปชม “บริษัทยาคูลท์ที่ญี่ปุ่น” รวมกับองค์กรด้านอวกาศ สุดล้ำคิดโครงการศึกษาจุลินทรีย์ชิโรต้านอกโลก เสริมสุขภาพนักบินอวกาศในสภาวะไร้น้ำหนัก พร้อมวิเคราะห์แบคทีเรียมีชีวิตบนสถานีอวกาศ พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 07.00 น.


เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนถ้าจะพูดถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ ก็น่าจะนึกถึง “ดาวเคราะห์น้อย” พุ่งชนโลก ซึ่งทำเอาคนทั้งประเทศตื่นตระหนกกันยกใหญ่ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังห่างจากโลกราว ๆ 7.3 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือว่าน้อยกว่า 195 ล้านกิโลเมตรที่จัดว่าเป็นวัตถุใกล้โลก แม้องค์การนาซาจะเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และเคยคาดการณ์ทำนายวันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 2135 หรืออีก 116 ปี อาจเกิดเหตุดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์พุ่งชนโลก

องค์กรใหญ่อย่าง National Aeronautics and Space Administration หรือ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ที่เราคุ้นกันในชื่อ “องค์การนาซา” (NASA) ของสหรัฐฯ มีภารกิจให้เห็นกันอยู่เสมอ แต่ช่วงที่ผ่านมาหลายประเทศต่างก็เร่งพัฒนางานด้านอวกาศ เพื่อศึกษาด้านต่าง ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาและศึกษาด้านอวกาศ ภายใต้หน่วยงาน Japan Aerospace Exploration Agency หรือ JAXA ซึ่งถือเป็นองค์การด้านการสำรวจอวกาศแห่งชาติญี่ปุ่น

สัปดาห์นี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จัก “แจ็กซา” (JAXA) โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2003 เป็นสถาบันบริหารอิสระที่เกิดจากการรวมตัวเข้าด้วยกันขององค์กร 3 แห่ง ได้แก่ สถาบันอวกาศและวิทยาศาสตร์นอกโลก (Institute of Space and Astronautical Science ; ISAS) สถาบันทดลองยานอวกาศแห่งชาติญี่ปุ่น (National Aerospace Laboratory of Japan ; NAL) และ องค์การพัฒนาอวกาศแห่งชาติ (National Space Development Agency ; NASDA) ซึ่งภารกิจของ JAXA ได้แก่ วิจัยด้านการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมในอวกาศ พัฒนาและส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร รวมถึงมีส่วนร่วมในภารกิจอื่น ๆ เช่น สำรวจดาวเคราะห์น้อย และภารกิจส่งมนุษย์ไปสู่ดวงจันทร์ เป็นต้นทั้งนี้ JAXA มีห้องทดลองอวกาศ (Japanese Experiment Module) ชื่อว่า Kibo ซึ่งหมายถึง “ความหวัง” ตั้งอยู่ใน สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) หรือ ISS เป็นจุดรวมห้องปฏิบัติการลอยฟ้า ซึ่งโคจรรอบโลกที่ระยะสูงถึง 400 กม. สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือจาก 16 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ รัสเซีย ญี่ปุ่น แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี เดนมาร์ก สวีเดน เบลเยียม เนเธอร์แลน์ สเปน อังกฤษ สวิสเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ และบราซิล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นคว้าและทดลองทางวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขา ได้แก่ ดาราศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา วัสดุศาสตร์ ชีววิทยา เคมี และฟิสิกส์ เนื่องจากสถานีอวกาศอยู่ในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง นักวิทยาศาสตร์จึงทดลองหรือประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ที่ไม่สามารถกระทำบนพื้นผิวโลกได้ โดยการทดลองนี้ต่างมุ่งหวังนำผลสำเร็จไปประยุกต์ใช้ในสาขาที่หลากหลาย เช่น การแพทย์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ วัสดุศาสตร์ การศึกษา เป็นต้น

JAXA ยังได้ก่อตั้งห้องปฏิบัติการชีววิทยาอวกาศทางการแพทย์ขึ้น ในเดือนเม.ย. ปี 2007 และได้วิจัยด้านการแพทย์ โดยมุ่งเน้นที่ “นักบินอวกาศ” และวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตของนักบินอวกาศที่ทำงานในอวกาศ ถือเป็นสภาพแวดล้อมการทำงานที่รุนแรง อยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก จะทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบ โดยมีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ความหนาแน่นของกระดูกลดน้อยลง มีความฝืดของกล้ามเนื้อ และกระจกตามีภาวะสีที่เปลี่ยนไป เป็นต้นดังนั้นเพื่อให้การบินอวกาศสามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาสุขภาพจิต และร่างกายของนักบินอวกาศ เพื่อให้บุคคลเหล่านี้พร้อมแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่ JAXA จึงลงมือศึกษาการใช้ประโยชน์จาก “อาหาร” ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายด้านต่าง ๆ โดยร่วมกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมในสาขาที่แตกต่างกัน เพื่อศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมในสภาวะไร้น้ำหนัก

JAXA ได้ร่วมมือกับ YAKULT” (บริษัท ยาคูลท์ ฮอนชา จำกัด) ทดลองศึกษาจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส คาเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้า ซึ่งเป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์สายพันธุ์เฉพาะของยาคูลท์ บนสถานีอวกาศนานาชาติ ภายใต้ชื่อ “การศึกษาผลของโพรไบโอติกส์ ต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์และจุลินทรีย์ในลำไส้ในสภาวะไร้น้ำหนัก” โดยจะนำส่งแคปซูลที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ไพรโอติกส์แลคบาซิลัส คาเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้า แบบแห้ง ขึ้นสู่อวกาศ แต่ละแคปซูลจะบรรจุแบคทีเรียที่มีชีวิตอย่างน้อย 40,000 ล้านตัว ซึ่งในเดือนเม.ย. 2016 ที่ผ่านมา แคปซูลจุลินทรีย์ไพรโอติกส์นี้ถูกนำส่งสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดย SpaceX CRS-8 (Dragon) จากนั้นจึงถูกนำส่งกลับสู่โลกเพื่อวิเคราะห์จำนวนแบคทีเรียมีชีวิตบนสถานีอวกาศ เทียบกับแบคทีเรียมีชีวิตบนพื้นดินนอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังได้ศึกษา “ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย” ของนักบินอวกาศ ต่อโพรไบโอติกส์ที่เมื่อขึ้นสู่สภาวะไร้น้ำหนักในสถานีอวกาศ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอาจลดน้อยลง โดยทดลองให้นักบินอวกาศที่เข้าประจำสถานีอวกาศ ดื่มจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ แลคโตบาซิลัส คาเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้า เป็นการดื่มต่อเนื่องในทุกวัน จากนั้นตรวจวิเคราะห์ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย โดยมีกรอบการศึกษาวิจัยต่อเนื่องถึงปี 2020

ความสำคัญของโครงการนี้ เพื่อสนับสนุนการดูแลสุขภาพของนักบินอวกาศและการพัฒนาวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิตในยุคอวกาศที่กำลังจะมาถึง โดยการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบของโพรไบโอติกส์ ต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันของมนุษย์ และจุลินทรีย์ของมนุษย์อวกาศ ที่อยู่ในอวกาศเป็นเวลานาน มีเป้าหมายเพื่อนำความรู้ที่ได้รับในการวิจัยร่วมกันเพื่อพัฒนางานวิจัยด้านโพรไบโอติกส์บนภาคพื้นดิน

สำหรับการวิจัยร่วมกันของทั้ง 2 องค์กร ถือเป็นการร่วมมือความเชี่ยวชาญของ YAKULT ที่เป็นผู้นำในการศึกษาวิจัยด้านจุลชีววิทยา และ JAXA ที่มีความรู้และเทคนิคในห้องปฏิบัติการในอวกาศ เพื่อพัฒนาด้านเวชศาสตร์อวกาศ ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลและความรู้มาพัฒนาต่อยอดในภาคพื้นดินให้เกิดประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติต่อไปได้.

รู้จักยาคูลท์เพิ่มเติมที่ : @บริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทยจำกัด 
ขอบคุณภาพ : https://global.jaxa.jp/ , Pixabay 


คลิกที่นี่...อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับยาคูลท์  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 20