อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

กิน'ชานมไข่มุก'วันละแก้ว น้ำตาล-ไตรกลีเซอไรด์พุ่งปรี๊ด

ชอบได้...แต่ต้องกินให้พอดี อุทาหรณ์เตือนสาย "ชานมไข่มุก" พึ่งระวัง! กินแค่วันละแก้ว ในช่วง 1-2 เดือนนี้ น้ำตาลและไตรกลีเซอไรด์พุ่งสูงปรี๊ด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 20.10 น.

ชอบได้...แต่ต้องกินให้พอดี อุทาหรณ์เตือนสาย "ชานมไข่มุก" พึ่งระวัง! โดยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Somroong Sam Chotin บอกเล่าเรื่องราวว่า เหนื่อยเพราะชานมไข่มุก วันนี้มีหญิงอายุ 46 ปี มาปรึกษาเรื่องเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เธอตั้งใจมาตรวจสุขภาพและขอให้ผมเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจให้ ผมจึงเลือกให้เธอไปก่อนตามประสงค์ หลังจากได้ผลเลือด และตรวจechocardiogramแล้ว พบว่าผลตรวจหัวใจปกติหมด แต่ผลเลือดนี่สิ....เจ็บจริง

ผมถามประวัติเพิ่มเติมจึงทราบว่าในช่วง 1-2 เดือนนี้ เธอน้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย บางวันเพลียมากไปทำงานไม่ไหว ผลเลือดพบว่าน้ำตาลแลtไตรกลีเซอไรด์สูงมาก ต่างจากเมื่อ1-2ปีที่แล้วอย่างหน้ามือเป็นหลังเท้า ถามเธอว่าช่วงนี้ทานอะไรหวานๆมากไหม?? เธอเล่าว่าเธอทานชานมไข่มุกวันละแก้ว จากร้านในซอยแถวบ้าน

นี่ล่ะ เจอสาเหตุแล้ว ชานมไข่มุกวันละแก้ว ทำให้เกิดอะไรบ้าง น้ำตาลเธอขึ้นจาก 105 เป็น 359!! น้ำตาลสะสมพุ่งไปที่ 12.6 (ค่าปกติไม่เกิน5.7) ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มจาก 222 เป็น 801!! สรุปได้ว่าชานมไข่มุกวันละแก้วนี่ล่ะ ทำให้เธอเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด คือเป็นอาการของเบาหวานที่มีน้ำตาลสูงมากนั่นเองขอบคุณผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Somroong Sam Chotin


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น